Canh sat Italy dung do voi nguoi bieu tinh chong chinh phu hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: theguardian.com)

Ít nhất ba người đã bị thương trong cuộc đụng độ ngày 3/11 giữa cảnh sát Italy với những người biểu tình phản đối chính phủ bên ngoài tòa nhà diễn ra hội nghị các doanh nghiệp với sự hiện diện của Thủ tướng Matteo Renzi tại thành phố Brescia, miền Bắc nước này.

Một nhóm khoảng 200 người biểu tình tìm cách vượt qua hàng rào cảnh sát để xông vào tòa nhà nói trên và khi bị đẩy lui, một số người quá khích đã ném đá và chai lọ vào cảnh sát. Đụng độ đã khiến 2 cảnh sát và một người biểu tình bị thương.

Trong khi đó, Nghiệp đoàn chính FIOM đại điện cho các công nhân ngành thép cũng tổ chức biểu tình phản đối các chính sách kinh tế do Chính phủ của ông Renzi tiến hành, đặc biệt là dự luật về lao động chuẩn bị được chính phủ trình Quốc hội xem xét lần cuối.

Dự luật về lao động nhằm mục đích tạo sự linh hoạt trên thị trường lao động, song các nghiệp đoàn lo ngại dự luật này sẽ làm giảm đáng kể những điều kiện đảm bảo việc làm đối với những lao động mới.

CGIL, một nghiệp đoàn lớn ở Itaty, cho rằng chính phủ thiếu những chính sách tạo việc làm và chính sách công nghiệp.

Cùng ngày, ông Renzi khẳng định chính phủ sẽ không nhượng bộ đối với dự luật về lao động và có thể sẽ đề nghị Hạ viện tổ chức bỏ phiếu tín nhiệm nhằm đẩy nhanh quá trình thông qua dự luật này.

Theo số liệu do Viện thống kê quốc gia Italy Istat công bố tuần trước, trong tháng Chín vừa qua có tới 3,2 triệu người dân nước này thất nghiệp, mức cao nhất kể từ năm 2004./.
(TTXVN/Vietnam+)