Người di cư dùng kem đánh răng để tránh hơi cay tại khu vực Idomeni ở biên giới với Hy Lạp ngày 10/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/4, cảnh sát Macedonia buộc phải dùng súng và lựu đạn hơi cay để giải tán đám đông người di cư tụ tập tại khu vực biên giới giữa quốc gia này và Hy Lạp.

Theo hãng tin AFP của Pháp, khoảng 100 người di cư cố tình phá hàng rào dây thép gai tại biên giới, buộc cảnh sát Macedonia phải dùng đạn hơi cay để giải tán đám đông.

Những người di cư chỉ chịu rời khỏi khu vực khi Hy Lạp huy động 2 đội cảnh sát chống bạo động đến và cắm chốt tại đường biên giới này.

Bạo động xảy ra đúng thời điểm Tổng thống Macedonia Gjorge Ivanov cùng người đồng cấp Croatia và Slovenia đang tới thăm trung tâm tiếp nhận người tị nạn Gevgelija cách đó vài trăm mét.

Các số liệu thống kê mới nhất cho biết hiện có hơn 10.000 người di cư đang bị mắc kẹt tại khu vực cửa khẩu Idomeni, phía Bắc Hy Lạp, sau khi chính quyền Macedonia và một số quốc gia Balkan áp đặt các biện pháp kiểm soát biên giới nhằm ngăn chặn dòng người di cư đi qua lãnh thổ của mình trước khi tới Đức hoặc các nước Bắc Âu.

Trước đó, ngày 10/4, cảnh sát Macedonia cũng đã dùng đạn hơi cay và cao su để giải tán nhóm người di cư tìm cách vượt qua hàng rào thép gai để vào nước này tiếp tục hành trình tới Bắc Âu. Vụ việc khiến khoảng 250 người di cư bị thương.

Macedonia đã chỉ trích lực lượng cảnh sát Hy Lạp đã không can thiệp kịp thời dẫn đến việc khoảng 3.000 người di cư tìm cách xâm nhập bất hợp pháp vào Macedonia. Trong khi, Hy Lạp cho rằng Macedonia đang huy động quá nhiều lực lượng bảo vệ biên giới./.