Canh sat Maroc bat giu mot thu linh bieu tinh o mien Bac hinh anh 1Lực lượng an ninh Maroc. (Nguồn: AFP)

Giới chức Maroc cho biết lực lượng chức năng nước này ngày 29/5 đã bắt giữ Nasser Zefzafi - đối tượng chuyên kích động và tổ chức các cuộc biểu tình quy mô lớn, vốn làm rung chuyển khu vực Rif, miền Bắc quốc gia Bắc Phi này trong suốt 6 tháng qua.

Theo Bộ Nội vụ Maroc, lệnh bắt giữ được đưa ra ngày 26/5 sau khi Nasser Zefzafi kêu gọi tiến hành thêm các cuộc tuần hành. Zefzafi đang phải đối mặt với án tù từ 6 tháng đến 3 năm với các cáo buộc lăng mạ lãnh tụ Hồi giáo, có những bài phát biểu khiêu khích, kích động bất ổn.

Bất ổn đã nổ ra tại khu vực Rif kể từ tháng 10/2016, sau cái chết của một người bán cá khi cố giành lại số cá đánh bắt trái mùa bị chính quyền tịch thu.

Các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát đã nổ ra tại al-Hoceima - thành phố với khoảng 56.000 dân, quê hương của Zefzafi trong 3 ngày liên tiếp từ tối 26/5 khi lực lượng chức năng nỗ lực bắt giữ đối tượng này. Ít nhất 3 nhân viên an ninh bị thương nặng trong ngày 26/5.

[An ninh Maroc kịp ngăn chặn một kế hoạch khủng bố quy mô lớn]

Biểu tình cũng được ghi nhận tại một số địa điểm khác ở miền Bắc trong đó có Nador và Tanger, Casablanca, Marrakesh và thủ đô Rabat.

Tính đến cuối ngày 28/5, cảnh sát đã bắt giữ 22 người có liên quan đến các vụ bất ổn tại Al-Hoceima. Các cơ quan chức năng Maroc cáo buộc những người biểu tình đã nhận tiền và hỗ trợ từ nước ngoài "nhằm tiến hành các hoạt động tuyên truyền"./.

(TTXVN/Vietnam+)