Canh sat Maroc giai tan hang nghin giao vien bieu tinh o toa Quoc hoi hinh anh 1Các giáo viên ở thủ đô Rabat phản đối các bản hợp đồng về bảo đảm việc làm, lương hưu tốt hơn và cải thiện điều kiện làm việc của họ. (Nguồn: Reuters)

Ngày 24/3, cảnh sát Maroc đã sử dụng vòi rồng để giải tán hàng nghìn giáo viên trẻ biểu tình tại thủ đô Rabat nhằm đòi điều kiện làm việc tốt hơn.

Nhà chức trách đã nỗ lực chấm dứt cuộc biểu tình ước tính với sự tham gia của 15.000 giáo viên trước tòa nhà Quốc hội.

Những người biểu tình định ở qua đêm tại đây trước khi tiến hành một cuộc biểu tình lớn hơn nữa theo lời kêu gọi của liên minh các đảng đối lập cánh tả, liên đoàn và các tổ chức xã hội dân sự.

Cảnh sát chống bạo động đã phải hành động sau khi thương lượng giữa nhà chức trách với các giáo viên kéo dài trong nhiều giờ về việc giải tán biểu tình thất bại.

Nhà chức trách thậm chí đã đề nghị điều xe buýt đến đưa họ đi đến địa điểm khác để qua đêm, song bị từ chối.

[Maroc bắt giữ 3 công dân Pháp nghi liên quan phiến quân IS]

Hiện cảnh sát và Chính phủ Maroc chưa có bình luận gì về thông tin này.

Một số giáo viên khẳng định họ biểu tình để phản đối hợp đồng lao động, yêu cầu phúc lợi và trợ cấp đầy đủ những nhân viên khác bình thường khác trong lĩnh vực công.

Cuộc đình công của các giáo viên đã kéo dài trong 3 tuần liên tiếp.

Trong lực lượng lao động gồm 240.000 giáo viên của Maroc, có 55.000 người đã được tuyển dụng kể từ năm 2016 theo hệ thống hợp đồng mới.

Maroc hiện đang phải chịu sức ép từ các tổ chức cho vay quốc tế nhằm giảm tiền lương cho các viên chức và tăng hiệu quả của lĩnh vực công./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)