Cảnh sát bên ngoài khuôn viên trường Đại học Chicago. (Nguồn: Getty)

Ngày 30/11, các đặc vụ Mỹ đã bắt giữ một nam sinh viên da màu đe dọa xả súng tại trường Đại học Chicago ở bang miền Bắc Illinois.

Theo Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI), Jabari Dean, 21 tuổi, đã bị bắt giữ cùng ngày sau khi đăng tin nhắn đe dọa xả súng trên mạng. Mặc dù đã xóa bài viết ngay sau khi vừa đăng tải, song một người bạn của Dean đã đọc được tin nhắn này vào lập tức thông báo cho cơ quan chức năng.

Theo nội dung đoạn tin nhắn, đối tượng này có kế hoạch mang theo súng trường và 2 khẩu súng ngắn tới khu vực trường học và nhằm vào 16 sinh viên hoặc giáo viên da trắng bất kỳ. Kế hoạch này được cho là nhằm trả thù cho Laquan McDonald, thiếu niên da màu 17 tuổi thiệt mạng dưới họng súng của cảnh sát hồi tháng 10/2014.

Dean còn cảnh báo sẽ nổ súng vào lực lượng cảnh sát nếu cản trở kế hoạch của y. Nếu bị kết tội đe dọa xả súng tại trường học, đối tượng này có thể phải đối mặt với mức án 5 năm tù giam.

Đại diện trường Đại học Illinois Chicago cùng ngày xác nhận Jabari Dean là sinh viên đang theo học tại trường này.

Trước đó, Đại học Chicago đã phải tạm đóng cửa sau khi FBI nhận được thông tin cho biết một đối tượng nặc danh đã đăng lời đe dọa xả súng. Lệnh đóng cửa trường học làm ảnh hưởng đến hơn 30.000 sinh viên của trường.

Trong thời gian qua tại Mỹ liên tục xảy ra các vụ tấn công cảnh sát hoặc xả súng tại trường học liên quan vấn đề sắc tộc, xuất phát từ vụ thành niên da màu Michael Brown bị một cảnh sát da trắng bắn chết ở thị trấn Ferguson hồi tháng 9/2014 và vụ Eric Garner bị chết do hành vi khống chế của cảnh sát.

Hôm 1/10 vừa qua, cả nước Mỹ lại rúng động khi xảy ra vụ xả súng đẫm máu tại Đại học Cộng đồng Umpqua, thành phố Roseburg, bang Oregon, làm 10 người chết, trong đó thủ phạm đã tự sát. Tại các bang Arizona, Carolina Bắc và Tennesse gần đây cũng liên tiếp xảy ra bạo lực súng đạn tại trường học. Những vụ xả súng đã làm nóng cuộc tranh luận giữa các nhà lập pháp Mỹ về luật kiểm soát súng đạn./.