Một sỹ quan cảnh sát New Zealand đã qua đời vì bị đánh trọng thương khi tới thăm Tonga, quốc đảo nằm ở Thái Bình Dương.

Thẩm phán Tonga đã đặt dấu hỏi nghi ngờ hai sỹ quan cảnh sát quốc đảo này có liên quan tới cái chết nói trên.

Trong vụ này, một tù nhân có mặt trong phòng giam cùng với nạn nhân Kali Fungavaka đã bị khởi tố với tội giết người. Nhưng hai sỹ quan cảnh sát cũng bị bắt trong vụ việc chỉ bị khởi tố với tội tấn công.

Fungavaka, người được trao huy hiệu dũng cảm ở New Zealand hồi năm 2006, đã bị bắt 10 ngày trước vì tội say xỉn khi tới Tonga để dự một đám tang. Anh bị thương ở đầu khi bị nhốt vào phòng giam ở đồn cảnh sát và chết tại bệnh viện.

Khi ba người có liên quan tới vụ chết người nói trên xuất hiện trước tòa ngày 27/8, thẩm phán Pita Soakimi đã chất vấn rằng vì sao chỉ có tù nhân ở chung buồng giam với Fungavaka bị khởi tố.

Tuy nhiên cơ quan công tố nói rằng cuộc điều tra liên quan tới vụ việc vẫn diễn ra và họ còn chờ kết quả giám định pháp y thi thể nạn nhân, sẽ được thực hiện ở New Zealand.

Giám đốc cảnh sát Tonga Grant O'Fee đã ra tuyên bố nói rằng ông không thể bình luận về nguyên nhân dẫn tới cái chết cho viên cảnh sát New Zealand, nhưng hứa sẽ tổ chức một cuộc điều tra đầy đủ và chuyên nghiệp nhằm vào vụ việc./.

Linh Vũ (Vietnam+)