Lực lượng cảnh sát Palestine. (Nguồn: jfjfp.com)

Các nguồn tin từ Palestine và Israel ngày 9/4 cho biết cảnh sát Palestine lần đầu tiên được triển khai tại 3 khu vực thuộc Bờ Tây, gần Đông Jerusalem.

Theo người phát ngôn cảnh sát Palestine, đây là lần đầu tiên lực lượng cảnh sát nước này được triển khai ở Abu Dis, Al-Ram và Bido. Hoạt động triển khai đã bắt đầu từ ngày 8/4.

Quân đội Israel cũng thông báo Thiếu tướng Roni Numa, người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung tâm của quân đội nước này đã đồng ý để Palestine mở 3 đồn cảnh sát tại các khu vực trên. Mục đích của việc mở những đồn cảnh sát này là để giải quyết các vấn đề tội phạm cũng như duy trì trật tự chung cho người dân Palestine tại khu vực B gần Jerusalem.

Theo thỏa thuận Oslo II, giai đoạn thứ 2 của Thỏa thuận Hòa bình Oslo được ký vào năm 1993, Bờ Tây được chia thành 3 khu vực kiểm soát về dân sự và an ninh là A, B, C. Khu A bao gồm 8 thị trấn và thành phố lớn ở Bờ Tây, hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền Palestine về an ninh và dân sự.

Trong khi đó Khu B, chiếm khoảng 22% diện tích Bờ Tây, nằm dưới sự kiểm soát của Palestine về dân sự nhưng lại nằm dưới sự kiểm soát của Israel về an ninh. Khu C, chiếm hơn 60% diện tích Bờ Tây, là nơi có đông người Israel sinh sống và hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của Israel về an ninh lẫn dân sự.

Trong một diễn biến khác, ngày 9/4, hãng thông tấn chính thức Wafa của Palestine cho biết Kuwait tuyên bố sẽ giữ đúng cam kết viện trợ 200 triệu USD cho chính quyền Palestine và sẽ giải ngân sớm nhất có thể nhằm hỗ trợ các nỗ lực giúp tái thiết Dải Gaza vốn bị tàn phá nghiêm trọng sau các cuộc tấn công của quân đội Israel hồi mùa Hè năm ngoái.

Thỏa thuận này được Tổng Giám đốc Quỹ Phát triển Kuwait Abdal-Wahab al-Bader và cố vấn của Thủ tướng Palestine Jawad Naji ký kết bên lề cuộc họp của tổ chức tài chính Arab vừa diễn ra tại Kuwait hôm 7/4.

Trong gói viện trợ này của Kuwait, 75 triệu USD sẽ được phân bổ cho việc xây dựng 1.500 căn nhà, 60 triệu USD sẽ được dùng cho việc xây dựng một đường ống dẫn nước kéo dài từ phía Bắc đến phía Nam của Dải Gaza, 35 triệu USD sẽ được sử dụng để tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng, 15 triệu USD sẽ được dành để sửa chữa những cơ sở hạ tầng nông nghiệp và công nghiệp bị hư hại và số tiền còn lại sẽ được huy động để hỗ trợ cho các dự án lĩnh vực giáo dục và y tế.

Trước đó, ở hội nghị quốc tế về tái thiết Dải Gaza tổ chức tại Cairo hồi tháng 10/2014, các nhà tài trợ quốc tế đã cam kết tài trợ 5,4 tỷ USD giúp người dân Palestine tại đây khôi phục cuộc sống và vực dậy nền kinh tế./.