Canh sat Panama thanh lap don vi dac nhiem chong bao hanh phu nu hinh anh 1Cảnh sát Panama. (Nguồn: panamatoday)

Ngày 2/8, cảnh sát Panama đã thành lập một đơn vị đặc nhiệm mới có nhiệm vụ phòng chống bạo hành phụ nữ trên toàn quốc, cũng như tham gia hỗ trợ và bảo vệ các nạn nhân trong những vụ án liên quan tới bạo hành phái yếu.

Phó Giám đốc Cảnh sát Quốc gia Panama Jacinto Gomez cho biết đơn vị đặc nhiệm mới, với quân số 200 cảnh sát, là một trong những nỗ lực mới nhất của chính phủ quốc gia Trung Mỹ này nhằm bảo vệ phụ nữ trước nạn bạo hành. 

Các cảnh sát tham gia đơn vị đã được đào tạo chuyên biệt trong hai năm, có nhiệm vụ kiểm soát, ngăn chặn và hướng tới xóa bỏ các hành động bạo lực với phụ nữ, giúp thực hiện một cách hiệu quả các cuộc điều tra những vụ án liên quan tới bạo hành phụ nữ.

[Ngày càng nhiều phụ nữ bị chính bạn đời hoặc người yêu cũ sát hại]

Đây là một phần trong kế hoạch phòng chống nạn bạo lực mà cảnh sát quốc gia Panama đang triển khai ở nhiều địa phương trên cả nước. Số liệu thống kê cho thấy kể từ năm 2015 đến nay đã xảy ra hơn 63.000 vụ bạo lực, trong đó nạn nhân đa phần là nữ giới.

Cũng trong thời gian này, cảnh sát Panama ghi nhận 72 trường hợp nữ giới bị sát hại, trong khi 37 phụ nữ khác bị mưu sát.

Ngoài ra, những người tham gia hỗ trợ các nạn nhân trong các vụ bạo hành cũng thường xuyên phải nhận những lời đe dọa gây ảnh hưởng tới tâm lý và cuộc sống thường nhật./.

(TTXVN/Vietnam+)