Lực lượng cảnh sát Pháp. (Nguồn: AFP)

Cảnh sát Pháp ngày 19/9 đã bắt giữ một thiếu niên 16 tuổi bị tình nghi thâm nhập vào đường dây điện thoại của nhà thờ St-Leu tại trung tâm thủ đô Paris và thông báo về một vụ bắt cóc con tin giả hồi cuối tuần qua.

Vụ báo tin giả này đã đặt ra mối lo ngại lớn về tình hình an ninh trong ngày 17/9, buộc cảnh sát Paris và các đơn vị chống khủng bố phải phong tỏa nhiều tuyến phố xung quanh nhà thờ vào chiều hôm đó. Các công tố viên Paris đã mở cuộc điều tra liên quan tới vụ việc nghiêm trọng này.

Cảnh sát Pháp đã bắt giữ một đối tượng, đồng thời tiến hành truy lùng kẻ đồng phạm 17 tuổi được cho là đã sử dụng số điện thoại của nhà thờ St-Leu và thông báo chi tiết về số lượng các kẻ bắt cóc cũng như số con tin bị bắt giữ. Nếu bị kết tội, hai đối tượng này có thể sẽ phải đối diện với án tù giam 2 năm, đồng thời nộp phạt 30.000 euro/người.

Bộ Nội vụ Pháp đã lên án vụ việc trên là hành động thiếu suy nghĩ và vô trách nhiệm trong bối cảnh nước này đang đặt ra cảnh báo an ninh ở mức cao nhất sau một loạt vụ tấn công khủng bố trong hai năm trở lại đây.

Trước đó, tối 18/9, tạp chí L'Obs của Pháp đã đăng tải một bài phỏng vấn hai đối tượng 16 và 17 tuổi thừa nhận đứng sau vụ việc trên, trong đó, hai đối tượng này cho biết chúng ngưỡng mộ tin tặc người Israel gốc Pháp Gregory Chelli - kẻ được cho là từng tiến hành nhiều vụ tấn công mạng điện thoại hết sức tinh vi. 

Ngày 19/9, tin tặc Chelli đã đăng tải một dòng trạng thái trên mạng xã hội Facebook và phủ nhận việc có liên quan tới vụ khai báo bắt con tin giả mạo này./.