Cảnh sát Pháp trong một chiến dịch truy quét khủng bố. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 22/12, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho biết cảnh sát nước này đã ngăn chặn 2 đối tượng tiến hành một vụ tấn công nhằm vào cảnh Ngày 22/12, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho biết lực lượng an ninh quốc gia đã ngăn chặn âm mưu tấn công nhằm vào cảnh sát và binh lính quân đội ở khu vực Orleans ở phía Tây-Nam thủ đô Paris, đồng thời bắt giữ hai đối tượng liên quan.

Phát biểu trước báo giới tại thành phố Toulouse, ông Cazeneuve cho biết trong tuần qua Cơ quan mật vụ Pháp (DGSI) đã triệt phá kế hoạch tấn công này. Hai nghi can ở độ tuổi 20 và 24 mang quốc tịch Pháp đã bị bắt giữ để phục vụ điều tra. Lực lượng an ninh cho rằng nhiều khả năng hai tên này thực hiện kế hoạch theo chỉ thị của một đối tượng mang quốc tịch Pháp khác đang ở Syria.

Pháp trở thành mục tiêu tấn công của các phần tử khủng bố kể từ khi quốc gia này triển khai các chiến dịch quân sự tại Mali, Iraq và Syria.

Sau các vụ tấn công khủng bố ở Paris nhằm vào tòa soạn Charlie Hebdo hồi tháng 1/2015, tình trạng an ninh tại quốc gia này vẫn được duy trì ở cấp độ cao nhất. Pháp cũng đã siết chặt kiểm soát biên giới sau loạt vụ tấn công khủng bố đêm 13/11 tại Paris do tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thực hiện, khiến 130 người thiệt mạng.

Cho tới nay, gần 3.500 người đã bị từ chối nhập cảnh vào quốc gia này vì lý do an ninh.

Trong một diễn biến liên quan đến cuộc chiến chống khủng bố, Bộ Quốc phòng Pháp cho biết lực lượng quân sự Pháp tại Mali đã tiêu diệt và bắt giữ khoảng 10 tay súng thánh chiến Hồi giáo trong một chiến dịch quy mô lớn triển khai ở miền Bắc quốc gia châu Phi này cuối tuần qua.

Một số lượng lớn vũ khí và chất nổ cũng đã bị thu giữ trong chiến dịch kéo dài 4 giờ bắt đầu đêm 19/12 nhằm vào nhóm khủng bố Al-Murabitoun có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda./.