Canh sat Phap trung bom ban trong cac cuoc bieu tinh 'Ao vang' hinh anh 1Người biểu tình Áo vàng tập trung tại thủ đô Paris, Pháp, ngày 16/2/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cảnh sát Pháp đang phải đối mặt với một loại vũ khí mới trong các cuộc biểu tình "Áo vàng," khi người biểu tình tấn công các nhân viên an ninh bằng cách ném vào họ những túi chất thải có thể phát nổ.

Phát biểu với báo giới, cảnh sát trưởng thành phố Marseille, ông Rudy Manna cho biết ngày 2/3 vừa qua, "nhiều túi chứa đầy chất thải đã được ném thẳng vào cảnh sát và phát nổ" khi khoảng 1.000 người "Áo vàng" xuống đường biểu tình ở thành phố cảng này.

Theo ông Manna, chưa xác định được các thủ phạm ném bom bẩn vào cảnh sát. Những sự cố tương tự cũng xảy ra ở thành phố Montpellier (miền Nam).

[Pháp: Phe "Áo vàng" bắt đầu tuần biểu tình thứ 16 liên tiếp]

Cảnh sát cho biết đã xuất hiện nhiều người biểu tình lên mạng xã hội kêu gọi hãy trang bị bằng "bom phân."

Ngày 2/3 vừa qua đánh dấu tuần thứ 16 liên tiếp diễn ra các cuộc biểu tình "Áo vàng" tại Pháp kể từ tháng 11/2018.

Trước ngày 2/3, người biểu tình thường tấn công cảnh sát bằng cách ném đá và các đồ vật khác.

Các cuộc biểu tình "Áo vàng" xuất phát từ tranh cãi liên quan đến kế hoạch tăng thuế nhiên liệu, song đã biến thành cuộc biểu tình của nông dân, thậm chí trở thành biểu tình chống Tổng thống Emmanuel Macron ở một vài nơi.

Chính phủ Pháp đã thực hiện một số biện pháp nhằm xoa dịu tình hình, như hủy bỏ chính sách tăng thuế nhiên liệu, công bố gói tăng lương trị giá 10 tỷ euro (11,5 tỷ USD) và giảm thuế cho những người thu nhập thấp hoặc những người về hưu.

Tuy nhiên những nhượng bộ này được cho là chưa thỏa mãn được những người biểu tình "Áo vàng" yêu cầu một sự thay đổi chính sách cơ bản có lợi hơn cho nhóm người có thu nhập thấp.

Cho đến nay, các cuộc biểu tình vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt./.

(TTXVN/Vietnam+)