Những ai liên quan đến ma túy đều bị hành quyết như nhau ở Philippines. (Nguồn: AFP)

Ngày 5/9, cảnh sát trưởng Philippines đã cảnh báo rằng các sỹ quan thuộc lực lượng này sẵn sàng hành quyết bất kỳ ai, kể cả những chính trị gia giàu có và quyền lực để tiến hành cuộc chiến chống ma túy đẫm máu của ​Tổng thống Rodrigo Duterte.

Kể từ khi ông Duterte nắm quyền cách đây 2 tháng, đã có hơn 2.400 người thiệt mạng trong chiến dịch chống tội phạm của ông, AFP dẫn nguồn thông tin do chính phủ Philippines cung cấp.

Chiến dịch ngày một gây tranh cãi này đã nhận được những lời chỉ trích và lên án từ chính Liên hợp quốc.

Cảnh sát cho biết họ đã giết chết 1.011 nghi can buôn bán và sử dụng ma túy. Ngoài ra, 1391 người khác cũng được liệt vào danh sách "những cái chết đang được điều tra."

"Nếu chúng chống lại... chúng sẽ chết. Hãy yên tâm, chúng tôi không phân biệt đối xử đâu," cảnh sát trưởng Ronald De la Rosa cho biết trong một cuộc họp báo.

"Tất cả chúng, kẻ giàu, kẻ nghèo, cảnh sát, dân thường... ngay cả một chính khách, chúng sẽ chết nếu chúng sử dụng ma túy và dám chống cự," ông cảnh báo.

Giáo hội Công giáo, các nhóm nhân quyền và thậm chí là Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cũng đã chỉ trích Duterte về sự ủng hộ của ông này đối với những vụ giết người không qua xét xử.

Những người phản đối chiến dịch cũng đã phản ánh rằng cảnh sát chủ yếu chỉ giết hại những người nghèo trong các khu ổ chuột, trong khi những nghi can giàu có và quyền lực lại được tha.

Duterte đã có chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử vào tháng 5 sau khi cam đoan sẽ kết thúc tình trạng tội phạm trong vòng 6 tháng bằng việc giết chết hàng chục nghìn tội phạm.

De la Rosa, người ủng hộ chính của Duterte trong chiến dịch này, nhấn mạnh rằng cảnh sát sẽ còn khắt khe hơn nữa đối với những cảnh sát biến chất tham gia sử dụng và kinh doanh các loại thuốc trái phép.

"Chúng tôi thậm chí còn muốn giết những người cùng hàng ngũ đã phản bội lại mục tiêu... họ đã biến thành những kẻ phản bội," ông nói thêm.

Duterte và các quan chức khác đã khẳng định rằng cảnh sát chỉ giết chết các nghi phạm để tự vệ, và cho biết những kẻ khác đã bị sát hại bởi những băng nhóm phạm tội đang cố gắng bịt miệng họ.

Tuy nhiên, Duterte cũng đã công khai kêu gọi giết hại các nghi phạm ma túy, thậm chí còn khuyến khích hàng xóm của họ ra tay.

Những lo ngại về cuộc chiến chống tội phạm của ông Duterte ngày càng gia tăng sau khi ông này tuyên bố về "tình trạng vô luật lệ" sau một trận đánh bom xảy ra tại thành phố quê hương Davao của ông vào thứ sáu vừa qua, khiến 14 người thiệt mạng và khoảng 70 người bị thương.

Tuyên bố này đã cho phép tổng thống sử dụng quân đội trong các chiến dịch thực thi pháp luật vốn chỉ hạn chế trong phạm vi lực lượng cảnh sát.

Các nhà lập pháp đối lập đã phản đối và cho rằng động thái này là không cần thiết và có thể gây ra những hành động vi phạm nhân quyền nghiêm trọng hơn.

Để trấn an những lo ngại này, De la Rosa phát biểu: "Hãy yên tâm rằng chúng tôi sẽ thực thi chiến dịch mà không vi phạm nhân quyền"./.