Chuyển một nạn nhân bị thương trong vụ cháy nổ tới chữa trị tại bệnh viện ở Bucharest ngày 31/10. (Nguồn: THX/TTXVN)

Cảnh sát Romania ngày 2/11 đã bắt giữ ba chủ hộp đêm Colectiv ở thủ đô Bucharest bị cháy cuối tuần qua khiến 31 người tử vong và gần 200 người khác bị thương, với cáo buộc ngộ sát.

Vụ bắt giữ diễn ra trong bối cảnh trước đó một ngày, hàng nghìn người Romania tham gia diễu hành tại trung tâm thủ đô Bucharest để bày tỏ tiếc thương các nạn nhân thiệt mạng trong vụ cháy hộp đêm 30/10 vừa qua.

Theo lực lượng chức năng Romania, ba chủ hộp đêm trên trong độ tuổi 28 và 36, đã bị thẩm vấn trong nhiều giờ. Một trong ba người bị bắt giữ có cổ phần trong nhiều câu lạc bộ ở Romania, trong đó có hai câu lạc bộ đêm cũng đã từng xảy ra hỏa hoạn.

Đêm 30/10 theo giờ địa phương (rạng sáng 31/10 giờ Việt Nam), tại hộp đêm Colectiv đã xảy ra nổ dẫn đến cháy lớn khiến hơn 200 người thương vong.

Theo giới chức Romania, vụ hỏa hoạn xảy ra sau màn bắn pháo hoa tại câu lạc bộ trên, nơi đang tổ chức buổi biểu diễn nhạc rock và có tới 400 thanh niên tham gia.

Nhân chứng cho biết các nạn nhân đã không thể chạy thoát ra ngoài do hộp đêm này chỉ có duy nhất một lối ra, dẫn đến tình trạng giẫm đạp khiến hàng trăm người bị thương.

Thư ký báo chí của Bộ trưởng Nội vụ Romania Raed Arafat cho biết hộp đêm Colectiv không có giấy phép tổ chức hòa nhạc và bắn pháo hoa, đồng thời cam kết sẽ chỉ đạo lực lượng chức năng điều tra người cấp giấy phép cho hộp đêm hoạt động.

Các phương tiện truyền thông và nhân chứng cho rằng các biện pháp an toàn tại hộp đêm trên không bảo đảm khi thiếu lối thoát hiểm khẩn cấp, sử dụng vật liệu gây cháy trong hộp đêm./.