Ảnh minh họa. (Nguồn:www.thestar.com)

Trong báo cáo hằng năm về hoạt động phòng chống ma túy công bố ngày 10/11 vừa qua, Bộ Nội vụ Tây Ban Nha cho biết lượng cocain mà cảnh sát nước này tịch thu trong năm 2013 tăng 28,6% so với năm trước đó, lên 27 tấn.

Cũng trong các cuộc truy quét chống buôn bán ma túy năm 2013, cảnh sát đã bắt giữ 22.878 đối tượng liên quan.

Do có mối quan hệ chặt chẽ với các nước thuộc khu vực Mỹ Latinh, Tây Ban Nha trở thành điểm trung chuyển quan trọng trong các hoạt động buôn bán ma túy từ khu vực này vào châu Âu.

Theo số liệu mới nhất của Bộ Nội vụ Tây Ban Nha, trong năm 2012, Tây Ban Nha chiếm gần 75% lượng gai dầu và hơn 41% lượng cocain bị thu giữ trên toàn châu Âu.

Trong một diễn biến khác, cũng trong ngày 10/11, Bộ Ngoại giao Séc xác nhận bốn công dân nước này đã bị cảnh sát Tây Ban Nha bắt giữ cuối tuần qua vì tham gia buôn bán cocain.

Các vụ bắt giữ này diễn ra trong khuôn khổ cuộc điều tra do cảnh sát Tây Ban Nha tiến hành phối hợp với lực lượng bảo vệ bờ biển, cơ quan thuế và hải quân nước này.

Các đối tượng bị bắt giữ khi đang ở trên một con tàu mang cờ Séc chở 369 kg cocain tại một địa điểm gần quần đảo Canary./.