Canh sat Tay Ban Nha bat giu nhieu nghi pham thanh chien hinh anh 1Cảnh sát bắt giữ một kẻ tình nghi khủng bố tại Valencia, Tây Ban Nha. Ảnh tư liệu. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13/10, cảnh sát Tây Ban Nha thông báo đã bắt giữ 3 đối tượng tình nghi là các thành viên của một nhóm thánh chiến ở Barcelona và một nghi phạm khác ở thủ đô Madrid sau khi một trong số các đối tượng này đã tìm cách mua một khẩu súng trường tấn công để âm mưu thực hiện một cuộc tấn công.

Nghi phạm thứ 5 trong nhóm thánh chiến này đang chấp hành hình phạt tù với thời hạn không xác định.

Trong một tuyên bố, cảnh sát Tây Ban Nha cho biết đã phát hiện 3 con dao rựa và lượng lớn đạn dược tại nhà của thủ lĩnh nhóm thánh chiến trên, được nêu tên là “Seikh.”

[Nga cảnh báo về làn sóng phiến quân từ Syria và Iraq tại Afghanistan]

Đối tượng này trước đó bị bắt giữ ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi năm 2016 khi tìm cách xâm nhập vào một vùng xung đột để gia nhập tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

“Seikh” sau đó đã tới một nước như Malaysia, Tanzania và Algeria - nơi đối tượng này tiếp tục tuyển mộ các thành viên gia nhập IS.

Tháng 3 vừa qua, cảnh sát Tây Ban Nha đã phát hiện “Seikh” có mặt ở Barcelona. Tại đây, hắn đã liên hệ với một nhóm thanh niên người Algeria chuyên cướp bóc du khách và sau đó nhóm này “cho thấy những biểu hiện của tư tưởng cực đoan.”

Hoạt động của các nhóm thánh chiến vẫn là mối quan tâm hàng đầu của cảnh sát Tây Ban Nha sau khi các phiến quân Hồi giáo thực hiện một vụ lao xe tải đám đông khách bộ hành trên Đại lộ Las Ramblas ở Barcelona hồi tháng 8/2017 và sau đó tiến hành một cuộc tấn công ở một thành phố khác, khiến tổng cộng 16 người thiệt mạng./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)