Ngày 4/5, cảnh sát Thái Lan đã bắt một nhóm lừa đảo qua điện thoại người Trung Quốc tại một ngôi nhà sang trọng ở quận Bang Lamung tỉnh Chonburi. Nhóm này gồm 22 đối tượng, trong đó có 2 nữ, cầm đầu là tên tên Liu Jian, 33 tuổi.

Quyền Phó cục trưởng Cục xuất nhập cảnh Chartchai Iamfang cho biết cảnh sát đã thu được tang vật gồm 26 điện thoại cố định, 20 điện thoại di động, 2 máy tính xách tay và các trang thiết bị để kết nối internet. Ngôi nhà trên được chúng thuê để thiết lập tổng đài trung tâm và nhận tiền chuyển khoản từ các nạn nhân.

Cuộc truy bắt nhóm lừa đảo ở Chonburi được tiến hành theo thông tin khai thác từ nhóm 13 tội phạm người Trung Quốc bị bắt giữ trước đó một ngày tại khu vực quận Chaengwattana.

Hai băng nhóm tội phạm này có sự câu kết. Chúng chia thành 4 nhóm cạnh tranh lẫn nhau trong việc săn tìm các nạn nhân ở Trung Quốc và Đài Loan. Với thủ đoạn mạo danh các nhà chức trách của cơ quan chính phủ, khi có người gọi đến chúng nói rằng tài khoản ngân hàng của họ có vấn đề, lừa dối và đe dọa khiến các nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản của chúng. Nhóm nào lừa được số tiền lớn nhất sẽ được thưởng.

Ước tính sau 2 tháng hoạt động các nhóm tội phạm này đã lừa đảo được khoảng 6 tỷ Baht, tương đương 200 triệu USD./.