Canh sat Thai Lan bat nghi pham danh bom hang loat o mien Nam hinh anh 1Cảnh sát Thái Lan tuần tra an ninh. (Nguồn: thethaiger.com)

Cảnh sát Thái Lan thông báo ngày 11/3, lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ một người đàn ông được cho là có liên quan đến một nhóm phiến quân thực hiện hàng loạt vụ đánh bom ở Satun và Phatthalung vào cuối tuần vừa rồi.

Phóng viên TTXVN tại Thái Lan dẫn truyền thông địa phương cho hay sau khi kiểm tra hệ thống CCTV dọc con đường là hiện trường các cuộc tấn công ở tỉnh Phatthalung, cảnh sát đã phát hiện ít nhất 5 đối tượng có liên quan.

Những kẻ tình nghi có độ tuổi từ 18-30 tuổi. Đặc điểm nhận diện của các đối tượng này sẽ được công bố.

[An ninh được thắt chặt sau các vụ nổ bom ở miền Nam Thái Lan]

Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwon đã đến các tỉnh xảy ra các vụ tấn công để trực tiếp chỉ đạo công tác điều tra.

Ông cho biết phiến quân ở các tỉnh Yala, Narathiwat và Pattani đã thực hiện các cuộc tấn công trên.

Ông Prawit nhận định nhóm phiến quân không thể tấn công các tỉnh cực Nam do an ninh được thắt chặt nên đã thực hiện vụ đánh bom tại Phatthalung và Satun. Ông cũng loại trừ khả năng các cuộc tấn công có động cơ chính trị.

Trước đó, đã xảy ra 7 vụ đánh bom ở hai quận Muang, Pak Phayun của tỉnh Phatthalung và 6 vụ tấn công khác ở quận Muang của tỉnh Satun. Theo giới chức địa phương, không có thương vong trong các cuộc tấn công trên.

Hai tỉnh Phatthalung và Satun đều cách không xa Songkhla, một trong 3 tỉnh cực nam Thái Lan - gồm cả Yala, Pattani và Narathiwat - thường xuyên hứng chịu những cuộc tấn công do phiến quân tiến hành trong những năm gần đây./.

Hữu Kiên (TTXVN/Vietnam+)