Canh sat truong Kabul tu chuc sau vu tan cong dam mau hinh anh 1Cảnh sát Afghanistan làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ tấn công ngày 29/11/2014. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 30/11, cảnh sát trưởng thủ đô Kabul của Afghanistan đã từ chức chỉ một ngày sau khi xảy ra hàng loạt vụ đánh bom nhằm vào các mục tiêu nước ngoài do lực lượng phiến quân Taliban tiến hành.

Tướng Zahir Zahir đã đệ đơn xin từ chức và được Bộ trưởng Nội vụ chấp thuận sau khi ba công dân Nam Phi và một người Afghanistan thiệt mạng trong vụ tấn công chiều 29/11 tại Kabul.

Taliban đã nhận thực hiện vụ tấn công và cho biết các tay súng của lực lượng này nhằm vào một tổ chức Cơ đốc giáo đang tìm cách cải đạo những người theo đạo Hồi.

Các vụ tấn công do Taliban nhận thực hiện đang liên tục xảy ra tại Afghanistan trong bối cảnh lực lượng liên quân của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Mỹ đứng đầu sẽ kết thúc sứ mệnh 13 năm chiến đấu chống Taliban vào ngày 31/12 tới.

Chỉ riêng trong hai tuần qua đã xảy ra tới chín vụ tấn công quân sự vào các mục tiêu nước ngoài, trong đó có văn phòng Cơ quan Phát triển Cứu trợ quốc tế (IRD), xe ôtô của Đại sứ quán Anh, căn cứ quân sự Camp Bastion từng do Anh quản lý.

Sau khi lực lượng của NATO rút quân, nhiệm vụ truy quét phiến quân Taliban sẽ được quân đội và cảnh sát Afghanistan tiếp quản./.
(TTXVN/Vietnam+)