Chiếc xe có 3 nữ sinh thiệt mạng sau khi lao xuống hồ. (Nguồn: cbsnews.com)

Một tháng sau vụ tai nạn ba thiếu niên bang Florida trộm một chiếc xe hơi rồi lao xuống hồ và chết đuối, cảnh sát trường hạt Pinellas Bob Gualtieri đã bày tỏ sự giận dữ trước những cáo buộc rằng cấp dưới của mình không làm hết sức để cứu ba cô gái này.

“Băng ghi hình cho thấy cảnh sát đã đứng nhìn các cô bé này chết. Họ thậm chí còn không cố cứu. Chỉ đứng nhìn,” diễn viên hài nổi tiếng D.L. Hughley viết trên Facebook.

Theo trang Cbsnews.com, trong đoạn video này, có thể nghe thấy giọng một sỹ quan nói rằng có tiếng la hét vọng ra từ trong xe, và một người khác nói, “Xong rồi. Tín hiệu số 7 rồi.” Tín hiệu số 7 là một mật mã của lực lượng hành pháp chỉ việc có thương vong.

Người dùng Facebook đã để lại những bình luận giận dữ và chỉ trích hai viên cảnh sát đã không nhảy xuống nước và tìm cách cứu người.

Tuy nhiên, cảnh sát trưởng Gualtieri đã phản bác lại nhận định này, khẳng định đoạn video thu được từ máy quay gắn trước xe được công bố là một bản chỉnh sửa “sai lệch” so với bản gốc. Thứ Sáu vừa rồi, Gualtieri đã đăng một đoạn video khác từ máy quay thứ hai có cảnh hai cảnh sát nói trên đi ngang qua, trên tay cầm đồng phục và khẳng định họ đã nhảy xuống nước để cố cứu ba cô gái.

“Thật không may là những người trên mạng xã hội đã đưa ra những lời kể sai lầm. Chúng ta đang sống trong một xã hội mà nếu chuyện gì đó không được thu vào video thì có nghĩa là chuyện đó không xảy ra,” Gualtieri bình luận.

Một trong số những đoạn video được hãng tin AP phân tích hôm thứ Sáu vừa qua có cảnh một xe cảnh sát chạy tới hồ nước. 8 phút sau, một sỹ quan mặc sơmi đen bước qua trước máy quay, tay cầm quần áo. Vài giây tiếp theo, một sĩ quan khác mặc áo may ô, tay cầm đồng phục cũng đi ngang qua.

Cảnh sát cho biết hai viên sỹ quan kia đã muốn lặn xuống nước cứu người, nhưng không làm được vì lý do an toàn.

“Chiếc xe bắt đầu chìm dần, và lúc đó tôi đã nhảy xuống để bơi tới đó. Khi tôi bơi được khoảng hơn 10 mét thì xe đã chúc đầu xuống và chìm rất nhanh. Vì không biết hồ sâu bao nhiêu, cũng như dưới hồ có quá nhiều cây thủy sinh và vì quy tắc an toàn, tôi không còn cách nào khác ngoài việc bơi trở lại bờ," sỹ quan Logan Tromer thuộc đội lặn của văn phòng cảnh sát trưởng, người tham gia ca trực đêm xảy ra tai nạn cho hay.

Ba cô gái Dominique Battle, 16 tuổi , Ashaunti Butler, 15 tuổi, và Laniya Miller, 15 tuổi đã bị chết đuối sau khi trộm một chiếc ô tô Honda Accord màu vàng kim từ bãi đậu xe của siêu thị Walmart hạt Pinellas.

Mặc dù quy định tại Pinellas cấm cảnh sát đuổi theo xe bị trộm, một số sỹ quan đã đuổi theo chiếc xe này và chứng kiến cảnh xe lao xuống hồ khi ngoặt gấp vào khoảng 4 giờ sáng. Văn phòng cảnh sát trưởng không có chính sách nào về việc cảnh sát cứu người chết đuối, và một người phát ngôn cho biết tất cả phụ thuộc vào từng cảnh sát có mặt tại đó.

Trả lời hãng tin AP, Gualtieri cho biết ba cô gái đã từng 7 lần bị bắt trước đó vì tội ăn trộm ôtô, và ông thấy buồn, không phải chỉ vì cái chết của họ, mà còn vì “dịch bệnh” trộm xe hơi trong hạt.

“Đừng đổ hết mọi tội lỗi lên chúng tôi. Chúng tôi không làm gì sai cả,” ông nói thêm.

Một luật sư của gia đình các nạn nhân từng chia sẻ với truyền thông địa phương rằng một số phát ngôn của cảnh sát về hành động của các viên sĩ quan trước đó là có ý gây đánh lạc hướng. Hiện luật sư chưa đưa ra bình luận gì về diễn biến mới này./.