Ngày 10/8, cảnh sát Uganda đã bắn đạn hơi cay để giải tán đám đông hàng nghìn người tụ tập để ủng hộ thủ lĩnh đối lập Kizza Besigye tại thị trấn Masaka, miền Tây Nam nước này, nơi ông Besigye lại kêu gọi biểu tình phản đối giá lương thực và nhiên liệu tăng cao tại quốc gia Đông Phi này.

Uganda từng bị rơi vào tình trạng bất ổn nghiêm trọng trước làn sóng biểu tình chống chính phủ do phe đối lập phát động hồi tháng Tư và tháng Năm vừa qua. Ít nhất chín người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh của chính phủ và những người biểu tình phản.

Tổng thống Uganda Yoweri Museveni, người nắm quyền điều hành đất nước trong 25 năm, trước đó đã tuyên bố sẽ trấn áp làn sóng biểu tình ủng hộ ông Besigye, đồng thời cáo buộc phe đối lập âm mưu kích động dân chúng chống chính phủ để tranh giành quyền lực.

Tháng Hai vừa qua, ông Yoweri Museveni đã giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử mà ông Besigye và một số thủ lĩnh đối lập khác cáo buộc có sự gian lận. Kể từ đó, phe đối lập Uganda thường xuyên tổ chức các cuộc biểu tình chống chính phủ trong bối cảnh lạm phát gia tăng liên tục và trong tháng Bảy đã leo đến mức cao nhất trong 18 năm qua./.

(TTXVN/Vietnam+)