Sau những nỗ lực không mệt mỏi của Chính phủ Anh, cuối cùng Giáo sỹ Hồi giáo cực đoan Abu Qatada cũng đã bị dẫn độ từ "Xứ sở Sương mù" về Jordan, nơi ông sẽ phải đối mặt với các cáo buộc phạm tội khủng bố.

Ông Qatada, người từng được coi là cánh tay phải ở châu Âu của trùm khủng bố Osama bin Laden, đã được đưa lên một máy bay tư nhân ở căn cứ Northolt của Không lực Hoàng gia vào chiều 7/7 để rời khỏi Anh sau khi được cảnh sát áp giải từ nhà tù Belmarsh phía Nam thủ đô London.

Việc trục xuất ông Qatada đã chấm dứt cuộc chiến pháp lý kéo dài nhiều năm nay giữa Anh và giáo sỹ 53 tuổi này. Chính phủ Anh đã phải tiêu tốn tới 1,7 triệu bảng (khoảng 2,5 triệu USD) để theo đuổi vụ kiện.

[Anh quyết trục xuất "cánh tay phải" của bin Laden]

Chỉ vài phút sau khi máy bay chở ông Qatada cất cánh, Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May đã ra thông cáo, cho biết việc trục xuất "đánh dấu kết quả của những nỗ lực nhằm dẫn độ ông ta về Jordan từ năm 2001 và tôi tin rằng điều này sẽ được người dân Anh hoan nghênh."

Hồi tháng Ba vừa qua, Chính phủ Anh và Chính phủ Jordan đã phải ký Hiệp định hỗ trợ tư pháp nhằm mở đường cho việc trục xuất ông Qatada khỏi "Đảo quốc Sương mù" sau nhiều năm sống tại đây.

Mặc dù Anh đã cố gắng để trục xuất ông Qatada từ năm 2001, nhưng giáo sỹ cực đoan này liên tục kháng án lên các tòa án của Anh phản đối việc bị trục xuất do lo ngại bị đối xử vô nhân đạo và sẽ bị xét xử một cách không công bằng nếu bị dẫn độ về Jordan.

Ông Qatada, tên thật là Omar Othman, được thả khỏi nhà tù Long Lartin ở hạt Worcestershire từ tháng 11/2012. Nhưng ông lại bị Cơ quan biên giới Anh (UKBA) bắt giam trở lại hồi đầu tháng Ba vừa qua sau khi ông này bị cáo buộc vi phạm các điều kiện về bảo lãnh, theo đó ông chỉ được phép ra khỏi nhà trong khoảng thời gian từ 8 giờ đến 16 giờ, phải đeo một thẻ điện tử và hạn chế gặp một số người.

Tuy nhiều lần bị bắt giam rồi lại được thả nhưng giáo sỹ Qatada chưa bao giờ bị kết tội ở Anh, nơi ông được cho phép sống từ năm 1994. Năm 1999, ông này bị tòa án Jordan kết tội vắng mặt tiến hành các hoạt động khủng bố.

Ông Qatada, người được cho là có sự ủng hộ mạnh mẽ của các phần tử cực đoan, có mặt trong một bài thuyết pháp kích động lòng căm thù trong các đoạn video được tìm thấy ở căn hộ của một trong những kẻ đánh bom trong vụ khủng bố kinh hoàng ở Mỹ ngày 11/9/2001.

Hồi tháng 1/2012, các luật sư của ông Qatada cũng từng kháng cáo lên Tòa án Nhân quyền châu Âu (ECHR) nhưng tòa án này đã không đồng ý tiếp nhận vụ án mà chuyển hồ sơ về cho các tòa án Anh và Ủy ban kháng cáo về các vấn đề nhập cư đặc biệt (SIAC) giải quyết./.

Huy Hiệp/London (Vietnam+)