Canh tranh chinh tri o My can tro cuoc gap gap thuong dinh Nga-My hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo hãng Reuters, ngày 4/6, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ORF của Áo trước thềm chuyến thăm nước này, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng chính sự “ồn ào” trong giới chính trị gia tại Mỹ đã gây khó khăn cho việc thu xếp cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Nga với Tổng thống Donald Trump.

Hồi tháng 3 vừa qua, Tổng thống Trump tuyên bố hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ sẽ sớm gặp nhau. Tuy nhiên, kể từ đó tới nay mối quan hệ vốn mong manh giữa Washington và Moskva ngày càng trở nên căng thẳng do cuộc xung đột ở Syria và vụ cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal bị đầu độc tại Anh.

Hồi tháng trước, ông Putin cho biết, cuộc gặp thượng đỉnh đã được đề xuất nói trên bị phủ bóng đen bởi nhiều vấn đề và cho đến nay vẫn chưa được xúc tiến.

[Nhà Trắng đang chuẩn bị cho thượng đỉnh Mỹ-Nga để giải tỏa bất đồng]


Khi được hỏi lý do tại sao công tác thu xếp cho cuộc gặp mất nhiều thời gian như vậy, Tổng thống Putin đáp: “Bạn phải hỏi các đồng nghiệp của chúng tôi tại Mỹ. Theo quan điểm của tôi, lý do là vì sự cạnh tranh chính trị nội bộ gay gắt tại Mỹ.”

Ông Putin nói thêm: “Trong các cuộc thảo luận mới đây nhất, Tổng thống Trump nói ông ấy quan ngại về nguy cơ xảy ra một cuộc chạy đua vũ trang mới. Tôi hoàn toàn đồng ý với ông ấy về điểm này.”

Cũng trong buổi phỏng vấn, Tổng thống Putin đã đề cập tới việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước phòng thủ tên lửa đạn đạo (ABM) được ký năm 2002, song không nêu thêm chi tiết./.

(Vietnam+)