Canh vu trang cua Phong trao Hamas thua nhan ban rocket vao Israel hinh anh 1Chiếc xe buýt bị trúng rocket ở Israel. (Nguồn: AFP)

Ngày 12/11, nhóm Lữ đoàn Ezzedine al Qassam - cánh vũ trang của Phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas tại Dải Gaza của Palestine, thừa nhận đã phóng một loạt rocket vào miền Nam Israel.

Trong một tuyên bố, nhóm Lữ đoàn Ezzedine al Qassam tuyên bố, "bộ chỉ huy chung các nhánh Palestine thông báo bắt đầu oanh tạc những khu định cư của kẻ thù với một loạt rocket."

Trước đó cùng ngày, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết, các máy bay chiến đấu của nước này đã tấn công Dải Gaza, sau khi rocket phóng từ Gaza đã bắn trúng một xe buýt ở Israel.

Theo hãng tin Reuters, một loạt rocket phóng từ Dải Gaza đã bắn trúng chiếc xe buýt, làm ít nhất một người bị thương. Video tại hiện trường cho thấy hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt (Iron Dome) của Israel đã đánh chặn một số vật thể được phóng tới. Kênh truyền hình Israel đưa hình ảnh xe buýt bị thiêu rụi và đám khói đen lớn bốc lên, cũng như những tia sáng phát ra từ các vụ nổ do hệ thống phòng không "Vòm Sắt" của Israel đánh chặn rocket.

Các cuộc không kích là động thái leo thang mới nhất trong những ngày Israel và các vùng lãnh thổ Palestine tấn công qua lại. Quân đội Israel tuyên bố đang tiến hành các vụ không kích "trên khắp Dải Gaza" sau vụ phóng rocket từ lãnh thổ Palestine.

Nguồn tin an ninh Palestine cho biết một đài quan sát của phong trào Hamas đã bị trúng pháo tại Dải Gaza.

Trước đó, đấu súng nổ ra trong một chiến dịch của lực lượng đặc nhiệm Israel tại Dải Gaza tối 11/11 khiến ít nhất 8 người thiệt mạng, bao gồm 1 sĩ quan Israel và 7 người Palestine. Theo các nguồn tin an ninh Palestine, đụng độ xảy ra ở phía Đông thành phố Khan Yunis (Khan Y-u-nít), miền Nam Dải Gaza. Phong trào Hồi giáo Hamas, hiện kiểm soát Dải Gaza, thề sẽ trả đũa vụ tấn công trên.

Vụ bạo lực mới nhất tại Gaza xảy ra trong bối cảnh Ai Cập và Liên hợp quốc đang nỗ lực làm trung gian cho thỏa thuận ngừng bắn lâu dài giữa Israel và Hamas./.


Tiến Trung (TTXVN/Vietnam+)