Ngày 9/11, tại xóm Nà Đán xã Dân Chủ, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng xảy ra một vụ lở núi nghiêm trọng, hàng trăm m3 đá trên núi cao đổ sập xuống xung quanh nhà anh Lê Văn Tuyền, khiến nhiều công trình phụ và một phần nhà bị hư hại.

Rất may, 7 người trong gia đình anh Tuyền đã thoát chết một cách kỳ diệu.

Tại hiện trường, những khối đá to bằng cả căn nhà, lăn từ độ cao hơn 100m trên núi xuống nhưng rất may mắn, tảng đá to nhất lại sượt qua bên cạnh nhà chính anh Tuyền, đè nát bể chứa nước và nhà tắm của gia đình, để lại những vết sâu như những mương dẫn nước lớn.

Căn nhà bếp và một phần chuồng lợn của gia đình ở phía sau nhà bị đá đè sập, toàn bộ đồ dùng trong bếp bị hư hỏng và một con lợn trong chuồng bị chết.

Một tảng đá to bằng chiếc bàn làm việc bay qua nóc nhà, rơi vào góc tường, khiến tường nhà thủng một lỗ rộng gần 1m2. Xung quanh nhà, hàng chục tảng đá lớn khác lăn vung vãi. Hàng chục tảng đá khổng lồ khác vẫn đang lơ lửng phía trên vách núi, có thể tiếp tục đổ sập xuống bất cứ lúc nào.

Sự việc xảy ra lúc 2 giờ sáng, khi 7 người trong gia đình anh Tuyền đang ngủ, rất may mắn không có ai bị thương vong. Sau khi xảy ra sự việc, gia đình anh Tuyền vẫn chưa ý thức hết tính nguy hiểm của việc lở núi, đêm 9/11, cả gia đình vẫn ngủ trong nhà, bất chấp cái chết đang rình rập phía trên đầu.

Gia đình anh Tuyền mới chuyển đến làm nhà ở khu vực này gần 2 năm. Trước đây, khu vực này gần như không có người ở vì thỉnh thoảng vẫn xảy ra sạt lở đá từ trên núi.

Tuy nhiên, chưa bao giờ người dân chứng kiến một vụ sạt lở núi nghiêm trọng như thế. Vụ việc xảy ra khi khu vực núi bị sạt lở không có hiện tượng bị đào phá đá, hoặc các hoạt động gây nguy cơ sạt lở núi.

Ông Lục Văn Sảu, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Dân Chủ cho biết, chính quyền đang vận động gia đình anh Tuyền khẩn trương di dời ra khỏi căn nhà hiện tại; đồng thời báo cáo lên huyện, đề nghị khẩn trương hỗ trợ để gia đình anh Tuyền chuyển đến nơi ở mới.

Chính quyền sẽ rà soát lại tình trạng an toàn của các gia đình đang sống gần chân núi và vận động nhân dân di dời đến nơi an toàn hơn./.

Quốc Đạt (TTXVN/Vietnam+)