Phát hiện xe chở máy xúc, sàng tuyển, đầu nổ, máy hút và nhiều công cụ khai thác vàng trái phép vào địa phương, anh Chu Triều Sơn, xóm Nà Đấu, xã Hoa Thám, huyện Nguyên Bình, Cao Bằng, đã nhanh chóng báo cáo chính quyền địa phương ngăn chặn kịp thời hành vi khai thác vàng trái phép.

Có mặt tại xóm Nà Đấu, xã Hoa Thám, huyện Nguyên Bình, phóng viên ghi nhận có ba xe ôtô chở máy móc, phương tiện phục vụ khai thác cát, vàng và hai máy xúc cỡ lớn.

Theo ông Nông Thế Phúc, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Nguyên Bình, đây là những phương tiện phục vụ khai thác vàng của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư và phát triển năng lượng Đông Bắc, do ông Chu Xuân Thông làm giám đốc.

Công ty này đang thực hiện thi công công trình thủy điện ở xã Hoa Thám. Đây là công trình thủy điện đã dừng thi công khá lâu nhưng thời gian gần đây, Công ty Đông Bắc có đề xuất ý kiến xin Ủy ban Nhân dân tỉnh Cao Bằng cho phép được nạo vét lòng hồ thủy điện.

Mặc dù chưa được sự đồng ý của Ủy ban Nhân dân tỉnh, Công ty đã tự ý đưa máy móc và phương tiện vào khai thác trái phép và vấp phải sự phản đối quyết liệt của người dân.

Ngay sau khi nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, Ủy ban Nhân dân huyện đã cùng các cơ quan chức năng đến hiện trường kiểm tra và lập biên bản, yêu cầu Công ty Đông Bắc di dời hết các máy móc, phương tiện và 20 công nhân ra khỏi khu vực xã Hoa Thám.

Lòng sông ở khu thủy điện xã Hoa Thám được biết có khá nhiều vàng sa khoáng. Trong thời gian thi công công trình thủy điện, ông Thông đã huy động nhiều xuồng cào, máy móc để khai thác vàng.

Thời gian gần đây, khi Ủy ban Nhân dân tỉnh Cao Bằng kiên quyết ngăn chặn tình trạng khai thác vàng, các xuồng cào, máy móc của ông Thông đành phải tạm dừng hoạt động.

Sau đó, ông Thông tìm cách “lách luật,” xin phép Ủy ban Nhân dân tỉnh cho nạo vét lòng sông. Trong khi chưa được cơ quan thẩm quyền cho phép, ông này đã đưa máy móc, công nhân vào với định “làm liều.”/.

Mạnh Hà-Quốc Đạt (TTXVN)