Khoảng 12 giờ đến 19 giờ ngày 4/9, hàng trăm “quặng tặc” và một số người dân quá khích đã dùng đá tấn công các chiến sỹ cảnh sát môi trường tỉnh và lực lượng chức năng trong khi đang tiến hành thu giữ 3 chiếc máy xúc tham gia khai thác vàng trái phép tại xóm Pắc Bó, xã Thể Dục, huyện Nguyên Bình (Cao Bằng).

Trung tá Hồng Văn Dinh, Phó Trưởng công an huyện Nguyên Bình cho biết, khoảng 12 giờ ngày 4/9, trong khi lực lượng cảnh sát môi trường tỉnh đang phối hợp với công an huyện Nguyên Bình để đưa tang vật là 3 chiếc máy xúc về trụ sở thì một đám đông hàng trăm người kéo ra chặn đường và chử bới nhằm giải cứu phương tiện máy móc. Trong số đó có rất đông là trẻ em, người già và phụ nữ.

Một số thành phần quá khích đã ném đá như mưa vào anh em công an và cán bộ huyện, anh Dinh và một số anh em khác đã bị đá ném trúng người, rất may không ai bị thương nặng.

Do lực lượng chống đối quá đông nên các chiến sỹ cảnh sát và lực lượng chức năng đã phải rút lui và các đối tượng chống đối đã lấy đi tang vật là 3 chiếc máy xúc.

Thời gian qua lãnh đạo huyện Nguyên Bình và lực lượng chức năng đã phối hợp tổ chức nhiều đợt truy quét các đối tượng khai thác vàng trái phép dọc sông Thể Dục, nhiều cuộc đã đem lại kết quả rất tốt.

Tuy nhiên, còn một số đối tượng vẫn cố tình vi phạm, khi bị lực lượng chức năng đến kiểm tra thì bỏ chạy hoặc cố tình chống đối. Lần chống đối này là vụ lớn nhất và có quy mô tổ chức.

Hiện nay, Công an tỉnh Cao Bằng đang tiến hành điều tra để làm rõ sự việc./.

Mạnh Hà (TTXVN/Vietnam+)