Nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange trong cuộc họp báo tại đại sứ quán Ecuador ở London ngày 18/8/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trang mạng của Bộ Ngoại giao Anh ngày 13/8 cho biết Đại sứ Anh tại Quito đã trao công hàm phản đối chính thức của London tới Chính phủ Ecuador, trong bối cảnh 3/4 cáo buộc lạm dụng tình dục nghiêm trọng đối với nhà sáng lập trang mạng Wikileaks Julian Assange hết hạn.

Liên quan vụ việc này, Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh Hugo Swire nói: "Ecuador phải nhận thức rằng quyết định của nước này chứa chấp ông Assange hơn ba năm trước đây đã ngăn chặn tiến trình pháp lý đầy đủ. Hậu quả là một số cáo buộc tình dục nghiêm trọng chống lại ông ta giờ sẽ hết hạn. Việc người đóng thuế Anh phải trả tiền cho sự vi phạm các mối quan hệ ngoại giao như vậy là hoàn toàn không thể chấp nhận được."

Quốc vụ khanh Hugo Swire cũng nêu rõ rằng do một cáo buộc hãm hiếp chống Julian Assange vẫn còn hiệu lực, phía Anh sẽ tiếp tục có bổn phận pháp lý dẫn độ ông Assange tới Thụy Điển.

Ông nói: "Tôi đã chỉ thị cho đại sứ của chúng tôi tại Quito bày tỏ rõ với Ecuador rằng việc tiếp tục không thực hiện cuộc phỏng vấn của Công tố viên Thụy Điển và kết thúc vụ việc được xem như một vết đen ngày càng lớn đối với uy tín của nước này. Tôi cũng sẽ nhắc lại điều này với Đại sứ Ecuador tại London"./.