Cao buoc Nga, cac cuu tro ly cua Trump co the phai dieu tran hinh anh 1Một số cựu trợ lý của Trump sẽ phải điều trần. (Nguồn: AP)

Trong khuôn khổ cuộc điều tra liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ đang xem xét mời một số cựu trợ lý của Tổng thống Donald Trump đến điều trần.

Ngày 9/3, hãng tin CNN của Mỹ dẫn lời một số Thượng nghị sỹ tại ủy ban trên cho biết các nghị sỹ Quốc hội muốn trực tiếp lắng nghe những lời giải thích từ các cựu trợ lý của Tổng thống Trump có liên quan đến vụ việc, bao gồm nhà vận động Paul Manafort - cựu Chủ tịch ban vận động tranh cử của ông Trump - và Tướng về hưu Michael Flynn - cựu Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ.

Trong chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống Mỹ hồi năm ngoái, ông Manafort đã phải từ chức sau những cáo buộc liên quan đến cuộc điều tra tham nhũng ở Ukraine.

Theo tiết lộ của tờ New York Times, trong giai đoạn 2007-2012, nhân vật này từng làm cố vấn cho chính đảng của cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych vốn chủ trương tăng cường quan hệ với Nga, trước khi nhà lãnh đạo này bị lật đổ vào năm 2014 trong bối cảnh có các cáo buộc tham nhũng và quản lý kinh tế yếu kém.

Theo bài báo, tồn tại một hệ thống sổ sách kế toán bí mật ở Ukraine, cho thấy có 12,7 triệu USD tiền mặt đã được chi cho ông Manafort.

Về phần mình, cựu Cố vấn An ninh quốc gia Flynn cũng đã phải từ chức hồi trung tuần tháng 2 vừa qua trong bối cảnh vụ bê bối về mối liên hệ giữa ông với giới chức ngoại giao Nga.

Ông Flynn bị cáo buộc là đã thảo luận về các biện pháp trừng phạt của Mỹ với Đại sứ Nga trước khi ông Trump nhậm chức.

Dự kiến, Quốc hội sẽ mở phiên điều trần công khai đầu tiên về mối liên hệ giữa nhóm vận động tranh cử của Tổng thống Trump và Chính phủ Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016 vào ngày 20/3.

Tham dự phiên điều trần sẽ có các quan chức tình báo hàng đầu bao gồm Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey, Giám đốc Cơ quan An ninh quốc gia Mike Rogers, cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương (CIA) John Brennan cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia James Clapper và cựu Bộ trưởng Tư pháp tạm quyền Sally Yates. 

Phiên điều trần sẽ xem xét một loạt vấn đề bao gồm các cáo cuộc liên lạc giữa quan chức Nga với một số thành viên của nội các Tổng thống Trump, các thông tin rò rỉ ra ngoài công chúng và cả cáo buộc của người đứng đầu Nhà Trắng về việc chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama theo dõi điện thoại tại Tháp Trump./.
(TTXVN/Vietnam+)