Cao chè vằng - dược phẩm quý giá từ thiên nhiên

Lá chè vằng sau khi được hái, mang về rửa sạch rồi nấu luôn, không phải thêm chất phụ gia gì cả, người dân nói rằng chỉ cần một cái lá cây khác lẫn vào là dễ bị thiu.

Cao chè vằng tại Xứ Cùa, Huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị là một dược phẩm được người dân nơi đây tự nghiên cứu và nấu ra.

Theo người dân địa phương, ngày trước khi có người sinh đẻ là đi kiếm cây vằng này về đun nước uống từ khi sinh cho đến lúc con cai sữa mới dừng.

Muốn nấu được cao chè vằng thì khi hái phải chọn lá màu xanh, nếu lá màu nâu hoặc màu trắng thì lá quá già, nấu không được.

Lá chè vằng sau khi được hái, mang về rửa sạch rồi nấu luôn, không phải thêm chất phụ gia gì cả. Người dân nói rằng chỉ cần một cái lá cây khác lẫn vào là dễ bị thiu.

Cao chè vằng nấu ra tiện lợi hơn rất nhiều so với đun nước uống như trước. Nếu trong lúc nấu cao đạt lượng lửa rồi thì không sợ bị hỏng, có thể bảo quản được từ 2-3 năm.

Trước ở xung quanh có rất nhiều cây chè vằng, tuy nhiên do khai thác quá nhiều để nấu cao nên đã bị cạn kiệt.

Những năm gần đây, người dân được nhà nước cho thuê đất để trồng cây, cây giống được lấy ở trên rừng về trồng và bước đầu đã được cho thu hoạch.

Cao chè Vằng đã góp phần làm thay đổi đời sống của người dân nơi đây ấm no, sung túc hơn. Không chỉ dùng trong thôn, cao chè vằng còn được người ở mọi vùng miền tìm tới mua./.

(Vietnam+)