Khi thời trang và hội họa 'đồng điệu' trong triển lãm The Soul của nhà thiết kế Cao Minh Tiến. (Ảnh: Như Hoàn)

“Tôi sử dụng áo dài, và chính áo dài giúp tôi chuyển tải vẻ đẹp của hội họa, tạo thêm ngôn ngữ thể hiện mới cho hội họa, giúp những bức tranh sống động hơn, thú vị hơn khi thưởng thức. Thời trang và hội họa, tưởng chừng không liên quan nhưng tôi cho rằng khi làm thời trang mà có nền tảng hội họa vững chắc thì sẽ không bao giờ bị hạn chế sự sáng tạo.”

Nhà thiết kế Cao Minh Tiến chia sẻ như vậy về triển lãm độc đáo về tranh và áo dài có tên “The Soul” (Tâm hồn) vừa khai mạc chiều nay và trưng bày tới hết ngày 23/12, tại nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội.

[Bộ sưu tập Xuân Hè 2019 dành cho những cô nàng yểu điệu thục nữ]

Triển lãm hơn 100 bức tranh nhưng Cao Minh Tiến lại chọn một cách thể hiện khác, để bày tỏ tình yêu với thời trang suốt 15 năm qua của mình, đưa những tác phẩm hội họa vào những tà áo dài truyền thống.

Họa tiết áo dài bước ra từ hội họa của Cao Minh Tiến. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

Chính vì thế, bộ sưu tập áo dài lần này của anh lấy cảm hứng từ hội họa và dành cho cả nam lẫn nữ, trưng bày cùng không gian thấm đẫm tinh thần mỹ thuật đã mang đến một cảm xúc mới mẻ cho người thưởng lãm.

“The Soul” là thể hiện những lay động của Cao Minh Tiến khi anh được ngắm những đóa hoa đẹp, khi anh lặng nhìn cuộc sống ồn ào hay bình yên trước mắt, khi anh cảm nhận một Hà Nội thân thương qua từng dấu ấn nhỏ xinh từ ngõ phố đến cuộc sống.

Theo nhà thiết kế đa tài này, người làm nghệ thuật luôn cần có một tâm hồn tươi mới và rực rỡ. Có lẽ vì thế mà các mảng màu trong tranh của anh biến đổi không ngừng, để rồi trở thành những họa tiết đầy độc đáo và trừu tượng trên tà áo dài.

Hội họa và thời trang mang màu sắc tâm hồn của Cao Minh Tiến. (Ảnh: X.Mai/Vietnam+)

Đam mê hội họa từ nhỏ, dù gia đình không có ai theo mỹ thuật nhưng Cao Minh Tiến đặc biệt thích cọ vẽ và những mảng màu đa sắc có sức biểu đạt mạnh mẽ ngôn ngữ của cảm xúc.

Nhưng rồi thời trang đã chọn anh trở thành nhà thiết kế có vị trí riêng của Hà Thành. Dù sự nghiệp không quá ồn ào nhưng quả thực Cao Minh Tiến luôn giữ được nét riêng trong làng mốt Việt và khẳng định được vị trí trong chặng đường 15 năm làm nghề của mình./.