Danil Ishutin, game thủ Dota 2 chuyên nghiệp số một thế giới đến từ Ukraine thua tâm phục khẩu phục trước AI. (Nguồn: kotaku.com)

Một chương trình trí thông minh nhân tạo (AI) mới đây đã đánh bại game thủ hàng đầu thế giới trong trò chơi Dota 2 tại cuộc thi trò chơi điện tử vô địch thế giới.

Chiến thắng của AI này đã gây choáng váng cộng đồng game, bởi vì các chương trình tự động (bot) thường được coi là kém hơn các chuyên gia chơi game là con người.

Chương trình AI này được phát triển từ Open AI - một công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo phi lợi nhuận được biết đến chủ yếu nhờ sự hỗ trợ của tỷ phú Elon Musk, ông chủ của hãng xe Tesla (TSLA) và hãng công nghiệp vũ trụ SpaceX.

Open AI cho biết nhiệm vụ của họ là thúc đẩy phát triển trí tuệ nhân tạo "có trách nhiệm." Hoặc, như ông Musk đã nói, để đảm bảo rằng AI không bị kiểm soát và trở thành "kẻ hủy diệt" nhân loại.

Để kiểm tra một số sử dụng vô hại cho AI, một đội Open AI đã dạy một bot chơi trò Dota 2. Dota 2 là một trò chơi chiến đấu trực tuyến nhiều người chơi.

[Elon Musk và Zuckerberg chỉ trích nhau gay gắt về trí tuệ nhân tạo]

Chương trình AI của Open AI được huấn luyện chơi ở mức độ kỹ năng đạt đến của người chơi tốt Dota 2 nhất thế giới Dota 2 - ông Greg Brockman, đồng sáng lập viên và là giám đốc công nghệ Open AI cho biết.

Sau một thời gian huấn luyện, ông Greg Brockman và các đồng nghiệp ở Open AI đã quyết định đưa chương trình AI của họ ra thi đấu thử nghiệm tại đấu trường giải vô địch thế giới Dota 2. Giải đấu khởi tranh tại Seattle (Mỹ) vào ngày 7/8, với một giải thưởng trị giá 10,7 triệu USD.

Vào ngày thứ Sáu 11/8, chương trình AI của Open AI đã thi đấu với Danil Ishutin, một game thủ Dota 2 chuyên nghiệp đến từ Ukraine, vốn được biết đến trong thế giới game với tên gọi Dendi.

Mặc dù chiến thắng nhưng do trận đấu chỉ mang tính biểu diễn bên lề các cuộc thi đấu chính thức nên hương trình AI của Open AI đã không đủ điều kiện để nhận tiền thưởng.

Đây không phải là lần đầu tiên một chương trình AI gây "bão" trong thế giới game. Đầu năm nay, một AI do Microsoft xây dựng đã đánh bại mọi cấp độ của trò chơi Pac-Man - điều mà không có một người chơi nào có thể đạt được.

Microsoft cũng đóng một vai trò trong chiến thắng Dota 2 của chương trình AI do Open AI phát triển. Tỷ phú Musk cảm ơn "Gã khổng lồ phần mềm" thông qua Twitter vì cho phép Open AI sử dụng nền tảng điện toán đám mây Azure của Microsoft để phát triển bot./.