Người tị nạn Syrira. (Nguồn: AFP/TTVXN)

Ngày 19/6, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) đã tổ chức "Ngày tị nạn thế giới" tại Syria, nơi hàng triệu người đã rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn trong cuộc nội chiến kéo dài hơn năm năm qua.

Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Damascus của Syria, đại diện UNHCR Sajjad Malik nhấn mạnh: "Syria từng là nơi tiếp đón nhiều người di cư trong nhiều thập kỷ qua. Nếu nhìn vào lịch sử, có thể thấy biên giới của quốc gia Trung Đông này luôn rộng mở để đón người di cư từ các quốc gia khác. Tuy nhiên, thật không may, Syria đã rơi vào cuộc nội chiến khiến người dân phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn tới nhiều nước trên thế giới."

Theo ông Malik, "Ngày tị nạn thế giới" được tổ chức với nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về người tị nạn và di cư, đồng thời nhấn mạnh thông điệp rằng người tị nạn cũng cần có các điều kiện sống như những người bình thường.

Đại diện UNHCR cho biết Syria đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai, khiến 5,6 triệu dân ở nước này phải đi sơ tán tới các khu vực khác bên trong lãnh thổ đất nước và gần 5 triệu người rời bỏ quê hương đi tị nạn. Mặc dù bị chiến tranh tàn phá, Syria vẫn đang cưu mang 31.400 người tị nạn và di cư từ các quốc trong khu vực, trong đó nhiều nhất là Iraq.

Trong một diễn biến liên quan, Liên hợp quốc mới đây thông báo sẽ nỗ lực tái định cư cho khoảng 170.000 người tị nạn đang có nhu cầu khẩn cấp về nhà ở trong năm 2017./.