Ngày 12/7, liên quan đến vấn đề tào tạo cấp giấy phép lái xe hạng FC, Bộ Giao thông Vận tải đã có công văn số 4657 gửi Tổng Cục Đường bộ Việt Nam, các Sở Giao thông Vận tải, các cơ sở đào đạo, trung tâm sát hạch cấp giấy phép lái xe hạng FC.

Điều đáng lưu ý là văn bản ghi rõ, muộn nhất là ba ngày sau khi sát hạch, các cơ quan chức năng phải trả giấy phép lái xe hạng FC cho người thi đạt.

Đây được xem là giải pháp mạnh nhằm bảo đảm các đối tượng thuộc diện trên sẽ đủ điều kiện để lái xe sơmi rơmooc theo quy định của pháp luật.

Tổng Cục Đường bộ Việt Nam, các Sở Giao thông Vận tải và cơ quan liên quan phải tập trung thực hiện các nội dung trong tại Quyết định số 977/QĐ-BGTVT ngày 15/4/2009 phê duyệt đề án tổ chức đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe hạng FC cho người có giấy phép lái xe hạng C, D, E đang điều khiển ôtô đầu kéo sơmi rơmooc cũng như văn bản số 3463/BGTVT-TCCB ngày 28/5/2010.

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu, các cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch xây dựng lịch học, sát hạch và thông báo công khai cho người có giấy phép lái xe hạng C, D, E đang điều khiển ôtô đầu kéo sơmi rơmooc.

Sở Giao thông Vận tải có trách nhiệm phê duyệt lịch học, sát hạch, tổ chức tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Với Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, cần phối hợp với chương trình VOV giao thông thông báo tới người điều khiển phương tiện.

Về thời gian cấp bằng, Bộ Giao thông Vận tải nhấn mạnh, đối với đối tượng là những người có giấy phép lái xe hạng C, D, E có thâm niên và số kilomet lái xe an toàn theo quy định ba năm và 50.000km lái xe an toàn, có thời gian liên tục điều khiển xe đầu kéo dưới một năm thì thời gian học hoặc ôn luyện, sát hạch sẽ không quá ba ngày.

Đối với trường hợp người có giấy phép lái xe hạng C, D, E chưa đủ thâm niên và số kilomet lái xe an toàn theo quy định đang điều khiển xe đầu kéo thì thời gian học hoặc ôn luyện, sát hạch tại các cơ sở, trung tâm đào tạo không quá 10 ngày.

Trước đó (ngày 8/7), Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng lùi thời hạn xử phạt người chưa có bằng FC từ 1/7 đến hết 31/12 do nhiều lái xe vẫn chưa sát hạch và được cấp bằng./.

Uông Lam (TTXVN/Vietnam+)