Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Nghĩa Hành đã tuyên phạt tổng cộng 36 tháng tù giam cho hai vợ chồng hành hạ dã man con gái nuôi 9 tuổi.

Ngày 14/6, tại trụ sở Ủy ban Nhân dân xã Hành Trung, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi, Tòa án nhân dân huyện Nghĩa Hành mở phiên tòa lưu động, xét xử sơ thẩm vụ án “hành hạ con” đối với hai bị cáo Nguyễn Mùi (59 tuổi) và Đoàn Thị Hồng Yến (50 tuổi) ở thôn Hiệp Phổ Tây, xã Hành Trung, huyện Nghĩa Hành.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Mùi cho biết rất “đau xót” với việc làm con nuôi bị thương tích. Bị cáo Nguyễn Mùi khai nhận đã nhiều lần cởi quần áo cháu Phi rồi nhốt vào chuồng gà, cột trước quán và đánh đập không thương tiếc.

Những lời khai của Nguyễn Mùi đã làm người dân theo dõi phiên tòa rùng minh và vô cùng phẫn nộ. Một bé gái 10 tuổi bị trần truồng nhốt vào chuồng gà, cột trước quán cho người dân qua lại nhìn.

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Mùi 24 tháng tù giam và Đoàn Thị Hồng Yến 12 tháng tù giam vì tội hành hạ trẻ em.

Về việc tước quyền làm cha mẹ nuôi, Hội đồng xét xử vẫn không nhắc đến. Người dân mong cơ quan chức năng sớm tước quyền cha mẹ nuôi đối với cặp vợ chồng độc ác này.

Theo cáo trạng, năm 2005, một phụ nữ tên Vân (không rõ lai lịch) hàng ngày dẫn theo một cháu gái khoảng hai tuổi đến quán ăn của vợ chồng Nguyễn Mùi cho cháu bé ăn và có nợ tiền. Sau nhiều lần đến quán, Vân bỏ lại cháu bé cho Nguyễn Mùi và Đoàn Thị Hồng Yến nuôi.

Một năm sau đó, vợ chồng ông Nguyễn Phi Hùng ở thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, đã đến quán ông Mùi nhận nuôi cháu bé. Ông Hùng đã làm thủ tục đăng ký nhận nuôi con nuôi và khai sinh cho bé với họ tên là Nguyễn Thục Phi.

Đến tháng 9/2010, vợ chồng ông Hùng giao lại cháu Thục Phi cho vợ chồng ông Mùi nuôi. Bé Thục Phi sau khi trở về ở với vợ chồng ông Mùi tiếp tục đi học lớp 3 ở Trường tiểu học Hành Đức. Ngoài thời gian đi học, bé Phi phải phụ giúp hai vợ chồng ông Mùi làm việc nhà và buôn bán quán ăn.

Trong quá trình sống với vợ chồng ông Mùi, mỗi khi cháu Phi làm việc trái ý hay bị nghi ngờ lấy trộm tiền để mua quà vặt, hai vợ chồng ông Mùi lại hành hạ, đánh đập cháu bằng hình thức lột quần áo nhốt trong chuồng gà hay lột quần áo dùng dây xích sắt trói trước nhà, đánh đập bằng dây điện, bằng cây, dùng tay tát vào mặt…

Sáng 10/2/2012, Đoàn Thị Hồng Yến phát hiện mất tờ tiền 500.000 đồng để trong túi áo. Vì nghi ngờ bé Phi lấy trộm nên trưa cùng ngày, khi bé Phi đi học về, vợ chồng ông Mùi đã tra hỏi, bé Phi trả lời không lấy.

Đến tối, vợ chồng ông Mùi tiếp tục tra hỏi bé Phi, bà Yến dùng tay tát vào mặt bé Phi, tiếp đó ông Mùi dùng tay tát nhiều lần và nắm đầu tóc bé Phi đẩy vào tường đánh đập túi bụi. Lúc này, nhiều người dân gần đó chứng kiến sự việc, thấy bất bình chạy đến thì hai vợ chồng đóng tất cả cửa không cho ai vào can thiệp.

Sau đó, hai vợ chồng tiếp tục tra khảo, hăm dọa “mày không nhận, tao lột quần áo đuổi ra khỏi nhà.” Mặc cho bé Phi khóc, van xin cha mẹ đừng đánh nữa nhưng hai vợ chồng vẫn tiếp tục chửi mắng, đánh đập, tra hỏi.

Ngay cả khi lực lượng công an xã Hành Trung đến nhà và yêu cầu vợ chồng ông Mùi mở cửa để hợp tác làm việc thì vợ chồng ông Mùi vẫn bất hợp tác.

Sáng 11/2, công an xã tiếp tục đến nhà và yêu cầu ông Mùi đưa bé Phi đi điều trị. Đến 14 giờ cùng ngày, vợ chồng ông Mùi mới đưa bé Phi đến Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi nhập viện với các thương tích sưng nề, bầm tím vùng trán, gò má và xung quanh hai mắt; hai môi bị sưng bầm dập, răng bị mẻ. Ngoài ra còn nhiều vết thương cũ khắp người cháu Phi.

Hành vi thường xuyên đối xử tàn ác, đánh đập của Nguyễn Mùi và Đoàn Thị Hồng Yến đối với cháu Nguyễn Thục Phi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tâm lý, sự phát triển bình thường của cháu.

Trong quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã thu giữ nhiều khúc cây, dây xích sắt dùng để tra tấn cháu Phi./.

Đinh Thị Hương (TTXVN)