Tại cuộc họp tổng kết hoạt động năm 2012 và triển khai kế hoạch năm 2013 của Dự án “Chương trình phát triển nguồn nhân lực y tế” tổ chức sáng 9/5 tại Hà Nội, ông Nguyễn Chí Phong,Trưởng phòng cấp chứng chỉ hành nghề, Sở Y tế Bình Dương cho biết: “Qua công tác thanh kiểm tra, Sở đã phát hiện có nhiều văn bằng của Trường trung cấp quân y 2 và của một số trường tư về y tế mới mở gần đây bị làm giả khá nhiều. Riêng trường trung cấp quân y 2 có hơn 30 văn bằng giả.”

Theo thông tin từ Bộ Y tế, năm 2012, dự án “Chương trình phát triển nguồn nhân lực y tế” đã cải thiện công tác lập kế hoạch và quản lý nguồn nhân lực, cải thiện hệ thống quản lý cung cấp dịch vụ y tế và hoạt động cấp chứng chỉ hành nghề ở nhiều địa phương… Tuy nhiên, thực tế cho thấy, dự án có diện bao phủ rộng, tập trung vào nhiều lĩnh vực nên hiệu quả không cao như việc cấp phép hoạt động và chứng chỉ hành nghề y dược.

Theo thống kê của ngành y tế, chưa bao giờ việc phát triển các bệnh viện “nở rộ” như hiện nay. Các bệnh viện công lập thì mở rộng thêm quy mô, với nhiều cơ sở mới thành lập. Trong khi đó, hệ thống bệnh viện tư cũng đang “mọc lên như nấm” qua từng năm.

Phó giáo sư Trần Thu Thủy Chuyên gia dự án về hoạt động cấp chứng chỉ hành nghề và giấy phép hoạt động cho các cơ sở y tế khẳng định, để quản lý chặt chẽ việc hoạt động của các cơ sở y tế và những người hành nghề y, Bộ Y tế đã ban hành Luật khám chữa bệnh có hiệu lực từ ngày 1/1/2011 quy định về những tiêu chuẩn trên.

Đánh giá về hoạt động cấp phép hành nghề trong lĩnh vực y tế, tại cuộc họp, nhiều chuyên gia về y tế khẳng định hiện nay, việc cấp giấy phép hoạt động cho các cơ sở y tế và những người hành nghề y này vẫn còn nhiều tồn tại và bất cập.

Bà Thủy cho biết, đến quý 1 năm 2013 ngành y tế đã cấp chứng chỉ hành nghề cho 5.500 người, và hơn 1.000 cơ sở y tế được cấp giấy phép hoạt động. Tuy nhiên, việc kiểm tra, giám sát hoạt động cấp chứng chỉ hành nghề và giấy phép hoạt động còn nhiều khó khăn.

Bà Thủy dẫn chứng một khó khăn hiện nay đang tồn tại là việc thiếu công cụ quản lý, văn bản pháp luật về hoạt động cấp chứng chỉ hành nghề và giấy phép hoạt động, vì vậy khi đi vào thực hiện cấp phép đã nảy sinh những vướng mắc và thiếu hụt.

Chẳng hạn như theo Luật khám chữa bệnh của Việt Nam, người hành nghề được cấp chứng chỉ suốt đời, nhưng nhiều nước trên thế giới họ chỉ cấp trong thời hạn 2 năm đến 5 năm và hàng năm họ có kiểm tra và gia hạn. Còn với Việt Nam thì công tác kiểm tra vẫn còn thách thức và chưa được thực hiện.

“Tại Việt Nam, việc cấp chứng chỉ hành nghề và giấy phép hoạt động chỉ cấp duy nhất 1 lần và dùng được lâu dài, do đó nảy sinh nhiều bất cập. Mặt khác, việc xác định tư pháp hiện nay chiếm nhiều thời gian nên thời gian cấp chứng chỉ hành nghề chậm,” bà Thủy bày tỏ.

Tại hội thảo, theo ông Phong, chiếu theo quy định của pháp luật, mỗi người chỉ có một chứng chỉ hành nghề. Vì vậy, sau khi có hiện tượng cấp trùng trên, cơ quan chức năng đã tiến hành thu hồi lại.

Ông Phong cũng cho biết thêm, có trường hợp sau khi cấp xong chứng chỉ hành nghề đó thì cơ quan chức năng mới phát hiện bằng cấp không phù hợp. Sau đó Sở Y tế Bình Dương đã gửi văn bản đó tới Trường đại học y dược và xác nhận lại bằng giả, nên thu hồi lại. Vì vậy, ông Phong kiến nghị trong việc quản lý việc cấp phép hành nghề y dược Bộ Y tế cần đẩy mạnh việc hoàn thiện phần mềm quản lý hoạt động này thống nhất triển khai rộng rãi trên toàn quốc, nhằm tránh tình trạng cấp phép chồng chéo.

Đề cập đến những giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn trong công tác cấp phép, hành nghề y dược, bà Thủy bày tỏ quan điểm đề nghị ngành y tế cần bổ sung, điều chỉnh một số văn bản pháp luật dưới luật để các địa phương thực hiện tốt.

Theo bà Thủy, để việc cấp chứng chỉ được thực hiện thuận tiện thì phải nâng cao năng lực, tăng cường thêm nhân lực quản lý hành nghề ở các cấp. Bởi trước đây, đội ngũ cấp phép trên chỉ phục vụ cho hệ thống y tế tư nhân, giờ họ kiêm thêm cả hệ thống công lập và tư nhân - trong khi đó hệ thông y tế chỉ chiếm 10%. Vì vậy, tình trạng quá tải cấp phép chứng chỉ hành nghề của cơ quan quản lý cấp bộ và sở y tế. Bên cạnh đó, ngành y tế cần quan tâm hơn nữa hoạt động kiểm tra việc cấp chứng chỉ hành nghề đảm bảo đúng quy định./.

Thùy Giang (Vietnam+)