Cap cuu kip thoi benh nhan bi vat sac dam thau buong tim hinh anh 1(Ảnh minh họa: Dương Ngọc/TTXVN)

Sau khi được các bác sỹ của Bệnh viện đa khoa khu vực Định Quán, tỉnh Đồng Nai phẫu thuật khâu cơ tim, cầm máu động mạch gian sườn, dẫn lưu thông màng phổi, chiều 20/8, sức khỏe của bệnh nhân Nguyễn Văn Phú, 22 tuổi, ngụ tại Khu 9, thị trấn Tân Phú, tỉnh Đồng Nai đã ổn định, các thông số sinh học trong giới hạn bình thường.

Trước đó, khoảng 19 giờ ngày 19/8, bệnh nhân Nguyễn Văn Phú được đưa đến Bệnh viện đa khoa khu vực Định Quán trong tình trạng bị một vết thương sâu ở ngực trái. Vì mất rất nhiều máu nên bệnh nhân ở trạng thái lơ mơ, da xanh, vã mồ hôi, thở ngáp, mạch nhanh nhẹ khó bắt, huyết áp không đo được (60/40 mg Hg qua monitor), nhịp tim khó nghe. Sau khi tiến hành hồi sức chống choáng và làm các xét nghiệm cơ bản, các bác sỹ nhận định bệnh nhân Phú bị sốc mất máu, buồng tim bị vật sắc đâm thấu.

Đến gần 21 giờ cùng ngày, các bác sỹ tiến hành phẫu thuật tối khẩn cấp cho người bệnh. Trong quá trình phẫu thuật, ê kíp bác sỹ phát hiện bệnh nhân Phú ngoài bị sốc mất máu, thủng buồng tim còn đứt động mạch gian sườn. Để hoàn thành ca mổ, bệnh nhân đã được truyền 8 đơn vị máu.

Bác sỹ Tạ Quang Trí, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Định Quán nhận định: “Trước khi tiến hành phẫu thuật, bệnh viện xác định khả năng thành công không cao vì vết thương của bệnh nhân đã thấu buồng tim, mất rất nhiều máu. Việc cứu sống anh Phú ngoài phản ứng nhanh, sự cố gắng của đội ngũ bác sỹ còn do bệnh nhân được đưa đến viện kịp thời.”

Hiện bệnh nhân Nguyễn Văn Phú vẫn đang được theo dõi chặt chẽ, chăm sóc đặc biệt. Nếu sức khỏe ổn định, dự kiến khoảng 10 ngày nữa bệnh nhân sẽ xuất viện./.
(TTXVN/Vietnam+)