Cap cuu kip thoi bon du khach bi duoi nuoc khi tam bien hinh anh 1Nữ du khách bị đuối nước đang được chăm sóc y tế tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng. (Ảnh: Kiều Oanh/Vietnam+)

Chiều 14/5, đại diện Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết Bệnh viện vừa cấp cứu kịp thời bốn nữ du khách bị đuối nước khi đang tắm tại biển Lăng Cô (Thừa Thiên-Huế).

Hiện các nạn nhân đã qua cơn nguy kịch. Ngày 14/5, một nữ du khách đã được xuất viện, những nạn nhân còn lại đang được tích cực điều trị.

Trước đó, vào lúc 17 giờ ngày 13/5, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã tiếp nhận bốn nữ du khách bị đuối nước. Qua cấp cứu và kiểm tra có một nạn nhân đã tỉnh hơn, còn mệt, khó thở nhẹ và có thể nhận biết được; hai bệnh nhân bị nặng, thở nhanh, tím tái người; một bệnh nhân ở mức độ trung bình, khó thở kèm nôn ói.

[Tập trung cấp cứu nữ du khách bị đuối nước khi tắm biển ở đảo Ti Tốp]

Bốn nạn nhân này trong đoàn du khách từ Hà Nội đang tham quan khu vực đèo Hải Vân. Khi dừng chân ngắm cảnh tại Lăng Cô, cả đoàn cùng xuống tắm biển.

Trong lúc tắm, ba du khách gồm chị N.T.P.H, Đ.T.T, N.T.L.A bị rơi vào vùng nước sâu, cuốn chìm, gây ngạt nước. Theo quán tính khi thấy bạn chới với trong dòng nước, chị N.P.N bơi đến cứu nên cũng bị cuốn theo. May mắn, cả bốn nữ du khách đã được các bạn nam trong đoàn kéo lên bờ kịp thời và chuyển khẩn cấp vào Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cấp cứu.

Thạc sỹ-bác sỹ Lâm Trọng Cơ, Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Hoàn Mỹ, cho biết: “Bằng các biện pháp sơ, cấp cứu ban đầu như thở oxy, bóp bóng, hút đờm và đặt các bệnh nhân nằm đầu nghiêng một bên để dịch tiết chảy ra ngoài khỏi gây hít sặc, hai bệnh nhân nặng được thở máy hỗ trợ hô hấp khẩn cấp kịp thời nên các nạn nhân đã qua cơn nguy kịch, có dấu hiệu tỉnh táo hơn. Qua các kết quả cận lâm sàng, cả bốn bệnh nhân đều được chẩn đoán viêm phổi, phù phổi cấp do đuối nước.” Hiện một bệnh nhân đã hồi phục và xuất viện trong ngày 14/5, ba bệnh nhân còn lại đang theo dõi thêm và dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Hiện nay, đang là thời điểm nắng nóng vào mùa, nhu cầu vui chơi giải trí tăng cao, đặc biệt là các hoạt động bơi lội luôn thu hút các du khách. Tuy nhiên, những tai nạn đuối nước luôn rình rập không chỉ các trẻ nhỏ mà ngay cả người lớn, vì vậy việc trang bị những kỹ năng sơ cấp cứu, bơi lội là thực sự cần thiết. Đối với trẻ nhỏ, luôn cần có sự giám sát của người lớn.

Bên cạnh đó, nếu không biết bơi, tuyệt đối không nên tắm khi đến những nơi lạ không rõ độ sâu của mực nước; nên tắm nơi có biển hướng dẫn, mực nước cạn và có nhân viên cứu hộ để đảm bảo an toàn cho mình và người thân./.

Trần Lê Lâm (TTXVN/Vietnam+)