Các đại biểu tham quan tại triển lãm răng hàm mặt quốc tế. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN0

Sáng 25/8, Hội Răng hàm mặt Việt Nam phối hợp với Liên đoàn Nha khoa Thế giới tổ chức hội nghị khoa học và triển lãm răng hàm mặt quốc tế lần thứ IX với chủ đề kiến thức tiên tiến trong răng hàm mặt.

Hội nghị có sự tham gia của hàng trăm đại biểu quốc tế đến từ 20 quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Đây là dịp để các chuyên gia chia sẻ, cập nhật các kỹ thuật và phương tiện mới hiện đại.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường nhấn mạnh, trong những năm qua, Hội răng hàm mặt Việt Nam đã đạt được những thành tựu trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Hội đã không ngừng nâng cao chất lượng, góp phần quan trọng trong việc giảm đáng kể số bệnh nhân phải ra nước ngoài điều trị.

Đặc biệt, Hội răng hàm mặt Việt Nam đã tham gia tư vấn cho Bộ Y tế trong xây dựng chuẩn năng lực cơ bản cho bác sỹ chuyên khoa răng hàm mặt và lần đầu tiên xác định các năng lực cơ bản cho bác sỹ răng hàm mặt Việt Nam trên cở sở hội nhập với khu vực và phù hợp với mô hình bệnh tật của Việt Nam.

Giáo sư Trịnh Đình Hải - Chủ tịch Hội Răng hàm mặt Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện Răng hàm mặt Trương ương Hà Nội cho hay, nhờ cập nhật và ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến, hiện đại mà trong những năm qua, ngành răng hàm mặt Việt Nam đã không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Chẳng hạn như kỹ thuật vi phẫu thuật ghép xương hàm, ghép tái tạo một phần khuôn mặt đã trở thành kỹ thuật thường quy, làm hàng tuần tại Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương Hà Nội đã mang lại kết quả tốt cho 500 bệnh nhân.

Trong ba ngày diễn ra hội nghị, có 60 chuyên đề do các nhà khoa học uy tín trong nước và quốc tế trình bày về các lĩnh vực chuyên sâu, cập nhật trong lĩnh vực răng hàm mặt gồm: cấy ghép nha khoa, vi phẫu ghép xương hàm và ghép tái tạo một phần khuôn mặt, nắn chỉnh răng, phẫu thuật chỉnh hình xương mặt hàm, bệnh lý miệng-hàm mặt, dự phòng nha khoa, phẫu thuật tạo hình nha chu…

Tại hội thảo khoa học, bài trình bày của giáo sư Michael McCullough - giáo sư Bệnh học miệng tại trường Nha Melbourne, Đại học Melbourne với chủ đề: Tính chất thay đổi của ung thư miệng, sự cần thiết phải phát hiện sớm và các công cụ nhận biết ung thư mới trên lâm sàng thu hút được sự quan tâm của nhiều người.

Bài thuyết trình của giáo sư Michael McCullough tóm tắt những quan điểm về ung thư miệng và các tổn thương niêm mạc miệng có nguy cơ ác tính, biểu hiện trên lâm sàng, sự thay đổi các bệnh của ung thư miệng và sự cần thiết phát hiện sớm để có tiên lượng tốt hơn.

Giáo sư Michael McCullough cũng phân tích những tiến bộ gần đây trong việc sử dụng các công cụ lâm sàng để giúp phát hiện sớm ung thư miệng.

Cùng với chương trình khoa học là triển lãm quốc tế với trên 200 gian hàng trưng bày các trang thiết bị, dụng cụ và vật liệu nha khoa tiên tiến của các nhà sản xuất hàng đầu thế giới đến từ Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc…/.