Cap nhat thong tin lao dong Viet o Qatar de lien lac khi khan cap hinh anh 1Lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trở về. (Ảnh minh hoạ: TTXVN)

Để hỗ trợ Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đang cập nhật danh sách chi tiết về lao động Việt Nam đang làm việc tại quốc gia này.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Hải Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho biết, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đang yêu cầu tất cả các doanh nghiệp có lao động tại Qatar phải rà soát những thông tin chính xác về số lượng lao động, địa chỉ lao động đang làm việc, số hộ chiếu, ngày xuất cảnh, số điện thoại của lao động và người nhà lao động...

“Hiện nay, lao động Việt Nam làm việc tại Qatar vẫn làm việc và chưa bị ảnh hưởng. Lao động Việt Nam tại đây làm việc chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng cho các nhà thầu của những nước như Hy Lạp, Cộng hòa Liên bang Đức… Bản thân chủ sử dụng là các công ty cũng có trách nhiệm cao nên sẽ đảm bảo tốt cả về đời sống, công việc cho lao động,” ông Trần Hải Nam nói.

Cung cấp thêm thông tin về lao động Việt Nam tại Qatar, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp cho biết, hiện Việt Nam có khoảng 1.800 lao động đang làm việc tại Qatar, trong đó có khoảng 1.100 lao động có hợp đồng đi làm việc qua các công ty xuất khẩu lao động Việt Nam; khoảng 700 lao động còn lại là lao động tự do.

“Mọi công việc bảo hộ, hỗ trợ lao động đang được tiến hành khẩn trương. Tuy nhiên, tình hình Qatar chưa đến mức căng thẳng và nguy cấp như trường hợp của Iraq hay Libya nên chưa phải sơ tán lao động khẩn cấp,” Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nói.

[Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar đang nỗ lực bảo vệ công dân]

Đến nay, phía Qatar khẳng định sẽ quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động Việt Nam. Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đặc biệt là các doanh nghiệp có lao động tại Qatar phối hợp chia sẻ thông thin để bảo vệ công dân khi có tình huống xấu xảy ra và lựa chọn giải pháp phù hợp./.

Trường hợp cần sự hỗ trợ, người lao động có thể liên lạc với Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar theo số điện thoại: +974 4412 8480, +974 4412 8365, +974 4412 8366, hoặc theo đường dây nóng +84 98 7476 466, +84 90 4240 468 hoặc +84 4 39366633 của Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động-Thương binh và xã hội./.

Hồng Kiều (Vietnam+)