Hãng AFP đưa tin Công ty xây dựng JGC của Nhật Bản ngày 18/1 cho biết họ đã xác nhận được sự an toàn của ba công nhân Nhật làm việc tại Algeria, song vẫn chưa rõ số phận của 14 người Nhật khác trong số các con tin nước ngoài bị phiến quân Hồi giáo bắt cóc.

JCG đã kết nối được qua điện thoại với ba trong số 17 công nhân của họ tại Algeria.

Hiện chưa rõ những người này có nằm trong số các con tin bị bắt cóc tại quốc gia Bắc Phi này hay không.

Người phát ngôn JGC cho biết: "Quân đội Algeria đã nỗ lực giải cứu con tin. Có lẽ đây là một hành động quân sự mạnh. Chúng tôi chỉ có thể hình dung rằng công nhân của chúng tôi đang ở trong tình trạng cực kỳ rối ren."

[Algeria: Cứu được con tin nhưng nhiều thương vong]

Cùng ngày, Thủ tướng Anh David Cameron cảnh báo người dân Anh cần chuẩn bị tâm lý cho "tin xấu" từ Algeria.

Ông Cameron đã phải hoãn một bài phát biểu quan trọng tại Liên minh châu Âu (EU) trong ngày 18/1 để theo sát diễn biến vụ bắt cóc con tin tại nhà máy khí đốt ở Algeria.

Dự kiến, ông Cameron sẽ có báo cáo trước Quốc hội về những tin tức mới nhất liên quan tới số phận các công dân Anh bị bắt cóc.

Theo Bộ Ngoại giao Anh, Ngoại trưởng William Hague cũng sẽ sớm kết thúc chuyến thăm Australia để trở về giải quyết cuộc khủng hoảng.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Raul Hernandez cho biết Chính phủ nước này đã nhận được báo cáo cho biết trong số các con tin nước ngoài bị các tay súng Hồi giáo ở Algeria bắt cóc có hơn 20 công dân của nước này.

Một công nhân Philippines cùng với một con tin Nhật Bản đã trốn thoát trước khi quân đội Algeria tấn công vào nhà máy xử lý khí đốt gần biên giới với Libya, nơi các tay súng Hồi giáo đang giam giữ hàng chục con tin nước ngoài./.

(Vietnam+)