Nguyên nhân khiến cặp song sinh Phạm Đức Thiện, Phạm Đức Thành sinh ngày 28/1/2009, con của anh Phạm Văn Tuyên, thôn Quyết Thắng, xã Mông Sơn, huyện Yên Bình (Yên Bái) tử vong không phải do quá trình tiêm vắcxin phòng lao.
 
Kết luận này được Hội đồng khám nghiệm tử thi tỉnh Yên Bái công bố vào ngày 14/5.
 
Trường hợp tử vong của cháu Thiện là do suy hô hấp viêm phổi nặng trên thể trạng suy sinh dưỡng. Cháu nhập viện trong tình trạng sốt 37 độ 7, thở gấp và phổi bị tổn thương.
 
Đối với trường hợp cháu Thành tử vong tại nhà, các chuyên gia cho rằng đây là cặp song sinh cùng trứng nên đặc điểm sinh lý của hai cháu giống nhau, lại có cùng điều kiện chăm sóc, dinh dưỡng nên cháu Thành rất có khả năng cũng bị mắc các triệu chứng như cháu Thiện.
 
Ngoài ra, quá trình bảo quản vắcxin, quy trình tiêm, kỹ thuật tiêm đều đúng quy định. Tại xã, lọ vắcxin tiêm cho hai cháu Thiện, Thành còn được tiêm cho năm trẻ em khác và hiện sức khỏe các cháu đó đều bình thường.
 
Bà Đào Thị Ngọc Lan, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Yên Bái còn cho hay sau khi tiêm vắcxin phòng lao xong, mẹ hai cháu bé đã bế con đi chơi nên cả hai cháu Thiện, Thành đều đã bị nhiễm lạnh, dẫn đến viêm phổi./.
 
(TTXVN/Vietnam+)