Cap vo chong gia bo ra hang chuc ty dong de nuoi gan 2.000 chu meo hinh anh 1Ông Manan bên những chú mèo của mình. (Nguồn: nst.com.my)

Nhà sưu tầm đồ cổ Manan Embong, 63 tuổi, và vợ là Hasnah Din Mohamad, 60 tuổi sống tại bang Kuala Terengganu, Malaysia hiện đang nuôi 1.870 chú mèo xuất phát từ tình yêu thương và sự đam mê với chúng.

Ông Manan cho biết ông không bao giờ hối tiếc vì đã bỏ thời gian và tiền bạc để chăm sóc lũ mèo.

Ông Manan cho biết: “Đây là niềm đam mê của chúng tôi, không phải là sở thích. Hàng tháng tôi bỏ ra 85.000 ringgit (hơn 432 triệu đồng) để mua thức ăn, dọn dẹp rác thải, chăm sóc y tế và chuồng trại. Tôi thậm chí còn chấp nhận trông miễn phí tạm thời cho một số người chủ của các chú mèo, trong khi bình thường gửi ở các trung tâm trông giữ thì họ sẽ phải trả 18 ringgit một ngày.”

Cũng theo ông Manan, nhiều bạn bè của ông cho rằng hai vợ chồng ông thật điên rồ, nhưng ông yêu mèo vì nhà tiên tri Muhammad cũng yêu mèo.

Cặp đôi này bắt đầu nuôi mèo từ năm 1990 với 40 con, sau đó chúng sinh sản thành 113 con vào năm 1998 và buộc họ phải chuyển nhà đến một căn nhà bungalow rộng rãi hơn ở Jalan Ibrahim để chăm sóc chúng.

Kể từ đó họ thu nhận các chú mèo bị bỏ rơi, những chú mèo bị ốm nhặt ở bên đường về nuôi.

Hiện nay, số lượng mèo đã lên tới 1.870 con và đang tiếp tục gia tăng. Hầu hết lũ mèo được giữ trong 800 cái chuồng.

Năm 2012, ông Manan đã thuê 10 người họ hàng để chăm sóc lũ mèo và không muốn thuê người nước ngoài chăm sóc chúng vì ông muốn đảm bảo những người chăm sóc mèo phải thật sự yêu thương chúng, không hành hạ, đánh đập chúng.

Hàng tháng ông Manan phải bỏ ra 100.000 ringit (khoảng hơn 500 triệu đồng) để chăm sóc lũ mèo và ông cho biết ông đã có kế hoạch chuyển những chú mèo này sang một nơi khác rộng rãi hơn ở Marang, nơi đông đã mua 2ha đất ở Kampung Jenang, Marang với giá 300.000 ringgit (1,5 tỷ đồng).

Tại đây ông sẽ xây dựng hai nhà nuôi mèo có sức chứa khoảng 5.000 con với đầy đủ các tiện nghi và dự kiến phải mất khoảng 2,4 triệu ringgit (12,2 tỷ đồng) để xây dựng cơ sở này.

Ông Manan cho biết ông rất đau lòng khi nhìn thấy lũ mèo bị đối xử tệ bạc và bị bỏ rơi, do vậy ông mong muốn trao yêu thương cho chúng và “khi lũ mèo trao trở lại sự yêu mến đối với bạn, đó là điều không gì thể so sánh được” ông nói với mộ nụ cười trên môi./.
Lê Hòa/Kuala Lumpur (Vietnam+)