Cap vo chong may man thoat nan vi chuyen bay MH17 het cho hinh anh 1Barry Sim và Izzy, cặp vợ chồng người Scotland may mắn thoát nạn vì chuyến bay MH17 hết chỗ. (Nguồn: BBC)

Một cặp vợ chồng người Scotland đã không thể lên chuyến bay MH17 của hãng Malaysia Airlines xuất phát từ Amsterdam và nhờ đó đã thoát chết sau khi máy bay bị bắn hạ ở Ukraine. 

Barry Sim và vợ Izzy nhận được thông báo rằng không có đủ chỗ trên máy bay của Malaysia Airlines nên họ đã chuyển sang bay trên máy bay của hãng KLM.

Kết quả là chuyến bay MH17 đã bị rơi, dường như là do bị bắn hạ tại khu vực nằm trên biên giới Nga-Ukraine.

Khi được hỏi về phản ứng trước tin máy bay rơi, ông Sim thổ lộ: "Tim tôi bị loạn nhịp như muốn nhảy khỏi lồng ngực."

Vợ ông Sim nói với Telegraph: "Hẳn phải có ai đó ở trên trời đang trông chừng tôi và nói rằng 'các bạn không được lên chuyến bay đó'." Bà này nói luôn muốn bay cùng Malaysia Airlines đồng thời cho biết chồng mình thường không thích bay với KLM.

"Nhưng bạn biết không, vào khoảnh khắc này chúng tôi rất vui khi ở trên chuyến bay KLM đó thay vì chuyến bay của Malaysia Airlines" - bà nói.

Các hình ảnh và đoạn video do báo chí đăng tải đã cho thấy hình ảnh vỡ nát, cháy đen của chiếc máy bay ở hiện trường vụ tai nạn nằm tại làng Grabovo do quân ly khai nắm giữ.

Một trong các hình ảnh có hộ chiếu chứa ảnh của một bé gái 13 tuổi người Hà Lan đã thiệt mạng. Các bức ảnh khác có valy và túi xách của hành khách được chất đống tại hiện trường vụ tai nạn.

Các nhân chứng nói rằng họ thấy phần thi thể người nằm rải rác trên một khu vực dài tới 15km, cho thấy máy bay đã vỡ tan giữa trời.

Tầng trên của sân bay Schiphol tại Amsterdam đã bị đóng để dành riêng cho gia đình và thân nhân các hành khách của chuyến bay MH17.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, người đang tham dự một hội nghị của Liên minh châu Âu ở Brussels, đã trở lại Hà Lan để xử lý hậu quả vụ tai nạn.

Một người bạn thân của Cơ trưởng chuyến bay là Choo Jin Leong, đã nói với tờ Telegraph rằng: "Chúng tôi vẫn đang giữ hy vọng vì cho tới nay không một quan chức nào liên lạc với chúng tôi để cho biết chuyện gì đã xảy ra. Tất cả những gì chúng tôi biết được đều chỉ là tin tức được chiếu trên TV."

Theo thông báo của Malaysia Airlines, trên chuyến bay có 154 người Hà Lan, 43 người Malaysia (gồm 15 thành viên tổ bay), 27 người Australia, 12 người Indonesia. Các hành khách khác là công dân của Anh, Mỹ, Canada, Đức, Bỉ và Philippines./.

Linh Vũ (Vietnam+)