Ảnh minh họa. (Nguồn: telegraph)

Theo một nghiên cứu được công bố ngày 17/8 trên tập chí Oncology của Mỹ, uống ít nhất 4 cốc càphê mỗi ngày có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ tái phát ung thư ruột kết ở những bệnh nhân được chẩn đoán ung thư giai đoạn 3 sau khi điều trị.

Sau khi tiến hành nghiên cứu với khoảng 1.000 bệnh nhân đã được phẫu thuật và hóa trị liệu ung thư ruột kết giai đoạn 3, các chuyên gia của Trung tâm Ung thư Dana-Farber tại Boston, Mỹ nhận thấy việc hấp thụ khoảng 460 mg caffein mỗi ngày, tương đương uống 4 cốc càphê hoặc hơn, có tác dụng đáng kể ngăn chặn nguy cơ tái phát ung thư.

Cụ thể, những người uống ít nhất 4 cốc càphê/ngày giảm 42% nguy cơ tái bệnh so với những người không uống càphê. Bên cạnh đó, nguy cơ tử vong do ung thư hoặc các nguyên nhân sức khỏe khác cũng giảm 33%.

Đối với những người uống từ 2 đến 3 tách càphê mỗi ngày, hiệu quả trên sẽ giảm bớt đi trong khi ở những người uống 1 hoặc dưới 1 tách càphê/ngày, tác dụng sẽ ở mức rất thấp.

Chủ nhiệm công trình nghiên cứu, ông Charles Fuchs, cho biết các bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị ở giai đoạn 3 của ung thư ruột kết có 35% nguy cơ tái phát bệnh trở lại và thường xảy ra trong vòng 5 năm kể từ khi điều trị.

Trước đó đã có một số nghiên cứu cho thấy càphê có thể có tác động tích cực tới các bệnh nhân mắc các căn bệnh hiểm nghèo như ung thư vú, khối u ác tính, ung thư gan và ung thư tuyến tiền liệt.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho biết cần nghiên cứu sâu hơn để có lời giải đáp chắc chắn về tác dụng ngăn chặn tái phát ung thư ruột kết của càphê./.