Cat thanh cong khoi u nang hon 3kg trong o bung benh nhan hinh anh 1Bệnh nhân Phan Thị Kim P. đang được điều trị phục hồi chức năng tại Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ (Đồng Nai). (Ảnh: Lê Xuân/TTXVN)

Theo thông tin từ Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ (Đồng Nai), đến ngày 3/4, sức khỏe bệnh nhân Phan Thị Kim P (52 tuổi, ở huyện Đăk Long, tỉnh Đắk Nông) bị khối u trong ổ bụng nặng hơn 3kg đã hồi phục được khoảng 80%, bệnh nhân thở tốt và có thể xuất viện trong 2 ngày tới.

Trước đó, vào ngày 29/3, bà P nhập viện trong tình trạng suy kiệt nặng, sút cân nhanh, teo cơ, teo mỡ nặng, da xanh, bụng chướng to như có thai 6 tháng.

Các bác sỹ đã tiến hành siêu âm, CT Scanner, hội chẩn toàn diện, chẩn đoán bệnh nhân bị u nang buồng trứng và được chỉ định phẫu thuật cắt trọn khối u trong ổ bụng.

Tiến hành phẫu thuật, các bác sỹ Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ đã dẫn lưu màng phổi, bóc tách, cắt trọn khối u nang ở buồng trứng trái và bảo tồn tử cung, buồng trứng phải cho bệnh nhân.

[Phẫu thuật cho bệnh nhân mang khối u cổ tử cung nặng 7kg]

Sau hơn hai giờ, ca phẫu thuật đã thành công.

Trực tiếp tiến hành ca phẫu thuật, bác sỹ chuyên khoa I Bùi Khắc Thái, Khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ cho biết, với những ca phẫu thuật cắt bỏ các khối u lớn sẽ bị mất nhiều máu và dễ ảnh hưởng đến cơ quan liên quan trong ổ bụng.

Cat thanh cong khoi u nang hon 3kg trong o bung benh nhan hinh anh 2Bệnh nhân Phan Thị Kim P. đang được điều trị phục hồi chức năng tại Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ (Đồng Nai). (Ảnh: Lê Xuân/TTXVN)

Trường hợp này may mắn do khối u di động, không bị dính sang các tạng xung quanh, cuống khối u không quá lớn nên việc phẫu thuật được tiến hành nhanh chóng, bệnh nhân không bị mất quá nhiều máu.

Theo bác sỹ Bùi Khắc Thái, đối với những trường hợp bị mắc khối u, nếu được phát hiện sớm chỉ cần tiến hành mổ nội soi lấy khối u ra ngoài. Tuy nhiên, do khối u của bệnh nhân P quá lớn (hơn 3kg) nên bắt buộc phải tiến hành mổ hở.

Trường hợp này khối u phát triển rất nhanh đã gây chèn ép vào mạch trung tâm, khiến bệnh nhân khó thở, ăn uống kém, chỉ cần va chạm mạnh vào phần bụng sẽ vỡ ngay. Nếu không được phẫu thuật cắt khối u sớm sẽ làm cho máu bị nghẽn, máu về chậm hơn khiến bệnh nhân bị phù chân, để lâu có thể bị vỡ trong ổ bụng.

Các bác sỹ Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ khuyến cáo, người dân, đặc biệt là phụ nữ nên đi khám định kỳ, nếu có triệu chứng đau âm ỉ nên siêu âm đầu dò để được phát hiện bệnh sớm và được điều trị kịp thời./.


Lê Xuân (TTXVN/Vietnam+)