Cat thanh cong khoi u xo tu cung nang 3kg cho nu benh nhan hinh anh 1(Ảnh chỉ có tính minh họa: Thanh Sang/TTXVN)

Bác sỹ Nguyễn Hữu Dự, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ cho biết, các bác sỹ của bệnh viện này vừa phẫu thuật thành công, cắt khối u xơ tử cung nặng 3kg cho một nữ bệnh nhân.

Bà P.T.B.L, 56 tuổi, trú tại huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long, được người nhà chuyển từ Bệnh viện đa khoa Trà Ôn đến cấp cứu tại khoa Cấp cứu của Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ trong tình trạng đau dữ dội vùng bụng.

Sau khi tiến hành hội chẩn, các bác sỹ bệnh viện chẩn đoán bệnh nhân bị u xơ tử cung to, có bệnh lý kèm theo là tăng huyết áp, đái tháo đường và bệnh lý đa hồng cầu. Ngày 19/10, các bác sỹ tiến hành phẫu thuật cắt khối u cho bệnh nhân.

Bác sỹ Huỳnh Thanh Liêm, Phó Trưởng khoa Sanh, Bệnh viện Phụ Sản thành phố Cần Thơ, người trực tiếp tham gia phẫu thuật cắt khối u cho bệnh nhân cho biết, ca phẫu thuật cắt khối u cho bệnh nhân được đánh giá là một trong những ca khó vì u xơ tử cung to nằm trong dây chằng rộng và cắm sâu vào tiểu khung giữa bàng quang và âm đạo.

Trường hợp của bệnh nhân L, khi phẫu thuật bệnh nhân dễ bị tai biến tổn thương niệu quản, bàng quang và trực tràng, có thể gây nguy hiểm về tính mạng. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân đã được cắt bỏ khối u xơ to tương đương thai 26 tuần, nặng 3 kg.

Sau phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, vết mổ tốt và đang được theo dõi thêm tại bệnh viện.

Theo bác sỹ Liêm, u xơ tử cung là một bệnh phụ khoa lành tính, thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, nếu được phát hiện sớm sẽ chữa khỏi rất dễ dàng. Tuy nhiên, trong trường hợp điều trị muộn có thể gây nhiều biến chứng, nguy hiểm đến tính mạng.

Để phòng ngừa và phát hiện sớm căn bệnh này, phụ nữ cần có những hiểu biết đầy đủ về bệnh và nên khám phụ khoa định kỳ./.
Thanh Sang (TTXVN/Vietnam+)