Cau be thuong dang trong anh tuyen truyen cua Phatxit ke ve Hitler hinh anh 1Trùm phátxít Đức Adolf Hitler và cậu bé Bartels, được cho là mang nét đặc trưng của người Aryan (Nguồn: DM(

Với đôi mắt xanh, tóc vàng và những đường nét kiểu Aryan (những đứa trẻ thượng đẳng theo quan điểm của Phátxít Đức thời Chiến tranh Thế giới thứ hai), Gerhard Bartels từng là đứa trẻ được Đức quốc xã đặc biệt yêu thích và sử dụng hình ảnh cho những đợt tuyên truyền của mình.

Chú của Bartels là một người bạn của trùm phát xít Adolf Hitler, thế nên việc ông được chọn lại càng dễ hiểu. Ông đã được chụp cùng nhà độc tài trong những sự kiện thường niên dành cho thanh thiếu niên. Trong những năm trước khi Chiến tranh Thế giới thứ hai kết thúc, gương mặt của Bartels đã trở nên quen thuộc trên những tấm thiệp, sách và cả chiến dịch của chế độ phátxít.

80 năm sau, ông Bartels giờ đã 83 tuổi, lần đầu chia sẻ những câu chuyện cũ của mình khi trở thành một công cụ của Phátxít. Ông nói trong năm 1936, khi mới 4 tuổi, cha mẹ ông đã mặc cho ông bộ đồ đẹp nhất bởi vì Bartels ‘sắp được đi gặp lãnh tụ’. “Tôi đã không được chơi với đứa trẻ nào hôm ấy vì bố mẹ sợ quần áo tôi sẽ bẩn. Tôi không thích thế,” Bartels thuật lại.

Người chụp những bức ảnh của Bartels và các chiến dịch tuyển chọn những đứa trẻ Aryan của Phát xít là nhiếp ảnh gia Heinrich Hoffmann. Bartels được chọn là số 1 bởi vì chú của ông, Isidor Weiss là trung sĩ dưới quyền Hitler trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất. Thế nên Hitler là một vị khách thường xuyên tại khách sạn của gia đình Weiss ở Bavaria, ngay gần nhà khách Alpenhof của bố mẹ Bartels.

Cau be thuong dang trong anh tuyen truyen cua Phatxit ke ve Hitler hinh anh 2Bức ảnh tuyên truyền của Hitler bên cạnh "cậu bé thượng đẳng" (Nguồn: DM)

“Hitler là một gã ma cô. Hắn dùng tôi cho những mục đích tuyên truyền. Tôi được sử dụng để khiến người ta tin rằng Hitler yêu trẻ con. Nhưng hắn không phải vậy. Tôi được chọn vì tôi trông giống một đứa trẻ Aryan.”

Ông Bartels cho biết rằng ông đã được hướng dẫn để chào Hitler đúng phong cách phátxít với khẩu hiệu ‘Heil Mein Fuhrer’. Ông nói thêm: “Ngay cả ở độ tuổi bé như vậy, trong sâu thẳm tôi đã biết rằng mình bị thao túng”.

Bartels cũng chia sẻ bức ảnh ông nhớ nhất là vào năm 1936, khi Đức chiếm đóng trái phép cả vùng Rhine.

“Tôi đã rất vui khi được chụp ảnh vì tôi nghĩ mình sẽ được trao một lát bánh táo thật to. Ông Heinrich Hoffmann là người chụp tôi những tấm ảnh đó. Nhưng 80 năm sau, giờ tôi vẫn chờ bánh táo. Như rất nhiều lời hứa của Hitler, chúng đều không thành hiện thực”.

Cau be thuong dang trong anh tuyen truyen cua Phatxit ke ve Hitler hinh anh 3Bartels với bức ảnh chụp cùng Hitler (Nguồn: DM)

Yến Nhi (Vietnam+)