Một cậu bé người Mỹ đã vượt qua muôn trùng hiểm nguy để trốn thoát sau năm tháng bị các lực lượng vũ trang Hồi giáo cực đoan ở Philippines giam giữ trong rừng rậm.

Kevin Lunsmann, 14 tuổi, đi lạc mất gần hai ngày trong rừng, với chân trần, trước khi được dân làng tìm ra, theo lời cha em kể lại.

“Tôi rất tự hào về con trai mình, nó là một người hùng, nó đã lang thang trong rừng rậm hai ngày trời,” ông Heiko Lunsmann nói. “Đó là một giai đoạn khó khăn, năm tháng thật khó khăn. Tôi chỉ biết rằng nó là người hùng và rất hạnh phúc vì nó đã trốn thoát.”

Kevin Lunsmann nói cậu đã thuyết phục bốn kẻ vũ trang canh giữ cậu là cậu chỉ đi tắm ở một con suối gần đó, nhưng rồi bỏ chạy. Cậu chạy dọc theo một dòng sông chảy xuôi theo một đỉnh núi ở tỉnh Basilan trước khi tìm thấy ngôi làng có người ở hai ngày sau đó.

Cảnh sát địa phương Edwin de Ocampo nói với hãng tin AP rằng Lunsmann kiệt sức, đói lả và vẫn còn hoảng loạn khi được tìm thấy. Lúc mới nhìn thấy người dân làng, em rất hoảng hốt và đã bỏ chạy.

“Cậu bé rất sợ hãi, đã diễn ra một cuộc rượt đuổi ngắn trước khi dân làng thuyết phục được cậu ấy rằng họ là những người bạn”, De Ocampo nói. Mùa hè này, Lunsmann đi nghỉ ở Philippines với bà mẹ Mỹ-Philippines, Gerfa Yeatts Lunsmann, và người em họ Romnick Jakaria.

Ngày 12/7 vừa rồi, khi gia đình họ đang ở trên một hòn đảo gần thành phố Zamboanga, họ bị tấn công, bắt cóc và đưa bằng thuyền tới Basilan.

Những kẻ bắt cóc gọi cho gia đình Lunsmann ở hạt Campbell, bang Virginia, Mỹ, đòi tiền chuộc. Ông Heiko Lunsmann đã trả một khoản tiền không tiết lộ cho bọn bắt cóc, nhưng chúng chỉ thả bà mẹ ra, và vẫn giữ cậu bé lại.

 “Thỏa thuận là chúng phải thả cả Kevin và Gerfa, nhưng chúng chỉ thả một người. Tôi cho rằng chúng muốn thêm tiền,” ông Heiko nói.

Bà mẹ được thả ra ở một bến phà tại Basilan. Người em họ của Lunsmann trốn thoát khỏi bọn bắt cóc vào tháng trước khi lực lượng quân đội Philippines tiếp cận khu trại của các phần tử vũ trang.

Ricardo Visaya, một người phát ngôn của quân đội, nói với AP rằng những kẻ bắt cóc có thể là nhóm phiến quân Abu Sayyaf của Puruji Indama, một phần tử có liên quan đến al-Qaeda và trong danh sách truy lùng khủng bố của Mỹ.

Theo Visaya, quân đội đã lần theo nhóm này và từng diễn ra đụng độ ở thị trấn Akbar gần đó, có thể là cơ hội để Lunsmann trốn thoát./.

Trần Trọng (Vietnam+)