Cau chuyen dac biet cua cuu binh Larry Colburn ve vu tham sat My Lai hinh anh 1Cựu binh Mỹ Larry Colburn. (Ảnh: democracynow.org)

Cựu chiến binh Mỹ Larry Colburn, người nổi tiếng vì tham gia ngăn chặn vụ thảm sát Mỹ Lai trong chiến tranh Việt Nam, đã vừa qua đời ở tuổi 67.

Thông tin được loan báo trên trang DemocracyNow.org. Colburn là thành viên một tổ lái trực thăng 3 người, đã trực tiếp đối đầu với các đồng đội dưới mặt đất khi những kẻ này giết hại hàng trăm người dân Việt Nam vô tội.

Colburn mới chỉ 18 tuổi khi ông ủng hộ hai thành viên còn lại của tổ lái là Hugh Thompson và Glenn Andreotta ngăn chặn vụ thảm sát. Cả ba người đã dọa bắn vào lính Mỹ nếu họ tiếp tục giết dân thường.

Trong một cuộc trò chuyện với Democracy Now vào năm 2006, Larry Colburn kể lại: "Glenn Andreotta phát hiện một căn hầm với một số gương mặt thò ra ngoài và có một toán lính Mỹ đang tiến lại gần nơi này. Chúng tôi - thực tế thì Thompson quyết định và chúng tôi đều thuận theo - rằng nếu mình không làm gì đó trong 30 giây tiếp theo, những con người đó sẽ mất mạng.

Vì thế anh ấy giảm độ cao, hạ cánh vào khu vực giữa căn hầm và toán lính Mỹ. Anh bước ra và nói chuyện với một viên trung úy rồi cho kẻ này biết rằng chúng tôi sẽ đưa những con người ở trong hầm đi. Rõ ràng họ chỉ là dân thường. Viên trung úy kia đáp lại rằng anh ta sẽ dùng lựu đạn để "đưa" những người trong hầm ra.

Thompson, với cấp bậc quân hàm cao hơn viên trung úy này, đã ra lệnh cho anh ta phải yêu cầu binh lính ở yên tại chỗ. Rồi ông tiếp tục cảnh báo: "Nếu các anh bắn vào những người đó khi tôi đưa họ ra khỏi hầm thì lính của tôi sẽ bắn vào các anh."" 

Theo Democracy Now, Larry Colburn qua đời vì căn bệnh ung thư gan tại quê nhà ở Georgia, Mỹ./.
(Vietnam+)