Jean Julien mới bắt đầu kỳ nghỉ của mình khi nghe được trên sóng phát thanh về những cuộc tấn công khủng bố tại quê hương Pháp của anh khiến hơn 120 người thiệt mạng vào thứ Sáu vừa qua.

Trong khi những người dân trên toàn thế giới cố gắng thể hiện cảm xúc của họ về cuộc tấn công ở Paris thông qua những dòng chia sẻ trên các trang mạng xã hội, thì Julien, một họa sỹ chuyên nghiệp, đã quyết định cầm lấy cọ vẽ.

“Tôi thể hiện bản thân qua những hình vẽ, nên phản ứng đầu tiên của tôi là vẽ một biểu tượng hòa bình dành cho Paris,” Julien chia sẻ với tạp chí TIME qua Skype. “Từ đó trở đi mọi chuyện dường như đã tuột khỏi tầm kiểm soát của tôi một chút.”

(Nguồn: time.com)

Bức vẽ này đã nhanh chóng trở thành một biểu tượng đoàn kết dành cho người dân Pháp cũng như toàn thế giới. Tấm ảnh chụp bức vẽ được Julien đăng tải trên Instagram vào tối thứ Sáu đã nhận được ít nhất 129.000 lượt thích trên Instagram và 48.000 lượt retweet trên Twitter, cũng như vô số lượt chia sẻ khác.

“Tôi không thể nói rằng tôi cảm thấy hạnh phúc, bởi đó thực sự là một bi kịch hết sức khủng khiếp,” Julien cho biết. “Tôi chỉ có thể nói rằng có một cái gì đó thật tích cực khi biết rằng tất cả mọi người vẫn mang tinh thần đoàn kết và hòa bình giữa những đau đớn và hoảng loạn này.”

Biểu tượng hòa bình quốc tế (☮) được nghệ sỹ, nhà thiết kế Gerald Holtom thiết kế vào năm 1958 cho phong trào giải trừ hạt nhân ở Anh. Biểu tượng này được Holtom sáng tác cho một cuộc biểu tình từ quảng trường Trafalgar, London tới cơ sở Nghiên cứu Vũ khí Hạt nhân ở Aldermaston, Berkshire được tổ chức vào tháng Tư năm đó, do Chiến dịch Giải trừ Hạt nhân (CND) hỗ trợ.

Biểu tượng là sự kết hợp giữa hai chữ cái N và D trong bảng chữ cái dấu hiệu (ND là viết tắt của "nuclear disarmament" có nghĩa là giải trừ hạt nhân). Không được đăng ký bản quyền hay bị giới hạn sử dụng, biểu tượng này đã nhanh chóng lan truyền sang những phong trào chống chiến tranh và ủng hộ hòa bình khác. Tới cuối thập kỷ 1950, hình vẽ này đã được sử dụng như một biểu tượng chung cho hòa bình, vượt xa biên giới địa lý cũng như văn hóa ở châu Âu và các nơi khác trên thế giới.

Biểu tượng hòa bình cho Paris của Julien đã được chia sẻ bởi rất nhiều người nổi tiếng như John Legend hay Harry Styles của nhóm One Direction.

“Mọi người hỏi tôi rằng, ‘Bạn có tự hào không?’,” Julien chia sẻ về hình vẽ của mình. “Không, vào thời điểm đó điều khiến tôi cảm động hơn cả chính là việc tất cả mọi người đều chia sẻ hình vẽ này - không phải chỉ những người nổi tiếng mà là tất cả mọi người trên toàn thế giới. Mục đích chính của hình ảnh này là truyền đi thông điệp về hòa bình và đoàn kết, và đó có lẽ chính là những gì hình vẽ này đã đạt được.”

Julien cũng cho biết anh không cảm thấy bận tâm khi có nhiều người chia sẻ hình ảnh mà không ghi rõ tác giả là anh. “Một số người đã nói với tôi rằng có nhiều người dùng hình vẽ của tôi mà không ghi tên tôi,” Julien nói. “Đó không phải là vấn đề. Tôi không vẽ nên hình vẽ này để được nêu tên. Tôi chỉ tạo ra một biểu tượng để mọi người cùng chia sẻ mà thôi. Đó không phải là vì sự sở hữu hay tự hào cá nhân"./.